Trung Quốc hiện vẫn chưa đáp ứng đề nghị của Mỹ về việc xả kho dự trữ dầu chiến lược trong nỗ lực hạ nhiệt giá dầu. Trong khi đó, nguồn tin của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết hành động xả kho dầu của Mỹ không đủ để khiến tổ chức thay đổi chính sách.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden hôm 23-11 thông báo kế hoạch xả hàng triệu thùng dầu dự trữ và cho biết động thái này có sự phối hợp với các nước tiêu thụ nhiều dầu khác, như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản...

Cam kết lớn nhất đến từ Mỹ với ít nhất 50 triệu thùng dù con số này bị xem là quá ít. Ngoài ra, nếu không có Trung Quốc tham gia, động thái xả kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ và một số nước khác sẽ không có nhiều tác động như kỳ vọng. 

Trung Quốc dội gáo nước lạnh vào đề nghị xả kho dầu của Mỹ - Ảnh 1.

Một tàu chở dầu ở TP Đại Liên - Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Bắc Kinh hôm 24-11 nói vẫn đang xem xét kế hoạch xả kho dự trữ dầu của riêng mình nhưng cho đến giờ vẫn chưa có thêm thông báo gì. Theo Reuters, diễn biến này cho thấy Trung Quốc chỉ xả kho theo nhu cầu của riêng họ ngay cả khi Tổng thống Biden cho rằng Bắc Kinh "có thể làm nhiều hơn".

Giá dầu đã giảm trước khi Mỹ đưa ra thông báo trên nhưng sau đó lại tăng hơn 3% trong ngày 23-11 do thiếu thông tin về ý định của Trung Quốc.

Thị trường dầu hiện chờ xem liệu OPEC có hành động trả đũa gì, nếu có. Trước mắt, một số nguồn tin OPEC cho biết tổ chức này không xem xét ngưng thỏa thuận tăng sản lượng lên thêm 400.000 thùng/ngày mỗi tháng. 

OPEC+ (liên minh giữa OPEC và các nước sản xuất dầu bên ngoài) sẽ nhóm họp trở lại vào ngày 2-12 để thảo luận về chính sách khai thác thời gian tới. Theo Bộ trưởng Dầu Iraq Ihsan Abdul Jabbar, OPEC+ cần nghiên cứu các dữ liệu mới nhất trước khi đưa ra quyết định về nguồn cung.

Một số quốc gia cho rằng mức tăng như hiện nay là quá ít trong bối cảnh nhu cầu hồi phục từ đại dịch Covid-19. Riêng ông Biden không khỏi thất vọng khi OPEC+ chối yêu cầu tăng sản lượng khai thác của Mỹ.

Phương Võ