Nhà chức trách Trung Quốc hôm 3-8 đã đưa ra cảnh báo màu vàng (cấp độ 3 trong hệ thống 4 cấp) đối với bão Hagupit có sức gió lên đến 90 km/giờ. Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) cho biết bão gây ra mưa lớn tại 2 tỉnh Chiết Giang và Phúc Kiến từ chiều 3-8 đến ngày 4-8 (giờ địa phương). TP Thượng Hải cũng bị ảnh hưởng bởi bão Hagupit.

Trung Quốc đón bão sau mưa lũ nghiêm trọng - Ảnh 1.

Các tàu cá trở về cảng của TP Phúc Châu ở tỉnh Phúc Kiến - Trung Quốc hôm 3-8 Ảnh: China News

NMC khuyến cáo chính quyền các địa phương ứng phó khẩn cấp, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm kịp thời và kêu gọi tàu thuyền cập cảng. Tại tỉnh Phúc Kiến, các ngư dân hoạt động ven biển đã được sơ tán, các điểm du lịch đã bị đóng cửa, công trường xây dựng được lệnh đình chỉ hoạt động và tàu thuyền được yêu cầu đi tránh bão. Dịch vụ phà và đường sắt tại một số địa phương ở tỉnh Chiết Giang cũng bị hủy.

Theo NMC, Hagupit là cơn bão thứ 4 đổ bộ vào Trung Quốc trong năm nay. Ông Xiang Chunyi, một quan chức NMC, cho biết sẽ có 4-6 cơn bão hình thành quanh Trung Quốc trong tháng này, trong đó, 2-3 cơn bão có khả năng đổ bộ. Bắc Kinh vẫn đang nỗ lực khắc phục thiệt hại do mưa lũ nghiêm trọng từ tháng 6, khiến ít nhất 158 người thiệt mạng hoặc mất tích và gây thiệt hại kinh tế trực tiếp lên đến gần 21 tỉ USD. Thiên tai này cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của 54,8 triệu người tại 27 tỉnh, tính đến cuối tháng rồi. 

Xuân Mai