Hãng tin AP đưa tin trận động đất xảy ra ở huyện Taxkorgan, thuộc khu tự tri Tân Cương.

Nhà chức trách Tân Cương xác nhận 8 người đã thiệt mạng và 23 người khác bị thương, trong đó có 1 người nguy kịch. Trận động đất cũng làm hơn 180 ngôi nhà bị sập. Hầu hết chúng đều được xây từ gỗ, bùn hoặc đá.

Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm dưới đống đổ nát. Được biết huyện Taxkorgan có số dân 33.000 người.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho hay cường độ trận động đất vào khoảng 5,4 độ Richter, xảy ra ở độ sâu 10 km so với mặt đất. Thời gian xảy ra động đất là 5 giờ 58 phút ngày 11-5 (giờ địa phương).

Trung Quốc: Động đất, 31 người thương vong - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ động đất ở Trung Quốc hôm 11-5. Ảnh: AP

Các trận động đất thường xảy ra ở khu vực phía Tây Trung Quốc nhưng do mật độ dân cư thấp nên thương vong không lớn. 

Tuy nhiên, một trường hợp cá biệt vào năm 2003: trận động đất mạnh 6,8 độ Richter ở huyện lân cận của Taxkorgan khiến 268 người thiệt mạng.

Trận động đất kinh hoàng nhất ở Trung Quốc trong thế kỷ này là trận động đất mạnh 7,9 độ Richter (ở độ sâu 19 km) tại tỉnh Tứ Xuyên tháng 5-2008, khiến gần 90.000 người thiệt mạng.

Trong một diễn biến khác, 25 người bị tường sập đè chết khi tham dự đám cưới ở miền Tây Ấn Độ vào tối 10-5 (giờ địa phương). Lúc đó, hàng trăm khách mời đang ăn tối và tụ tập trên các bãi cỏ ngoài trời. Gió mạnh cuốn theo những đám bụi buộc họ phải di chuyển vào trong nhà.

Trung Quốc: Động đất, 31 người thương vong - Ảnh 2.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: BBC

Bất ngờ, bức tường dài 32 m đổ sập làm 25 người thiệt mạng và 28 người khác bị thương phải nhập viện. Tai nạn được ghi nhận ở huyện Bharatpur, bang Rajasthan, cách thủ đô New Delhi gần 200 km về phía Nam. Công việc cứu hộ bị ảnh hưởng do cúp điện.

Tình trạng sập nhà xảy ra khá phổ biến tại Ấn Độ, một phần do chất lượng vật liệu xây dựng kém hoặc chủ nhà tự ý thêm tầng.

Năm 2013, một tòa nhà đang thi công bất hợp pháp ở TP Mumbai cũng bị sập, làm chết 74 người.

Phạm Nghĩa (Theo AP)