Trung Quốc: Động đất, hơn 1.700 người thương vong

Tin mới

03/08/2014 23:34

Ít nhất 175 người chết, hơn 180 người mất tích và hơn 1.400 người bị thương sau khi trận động đất 6,5 độ Richter làm rung chuyển tỉnh Vân Nam ở phía Tây Nam Trung Quốc chiều 3-8.

Tân Hoa Xã đưa tin: Trận động đất xảy ra lúc 4 giờ 30 phút (giờ Bắc Kinh) ở độ sâu 12 km, gây chấn động gần như toàn tỉnh Vân Nam, một phần các tỉnh lân cận Quý Châu và Tứ Xuyên. Hơn 12.000 ngôi nhà đã bị đổ sập và 30.000 ngôi nhà bị hư hại. Ngoài ra, trận động đất cũng phá hủy nhiều ô tô, đường dây tải điện và hệ thống thông tin liên lạc.

Một em bé bị thương được đưa đi cấp cứuẢnh: REUTERS
Một em bé bị thương được đưa đi cấp cứuẢnh: REUTERS

Đài truyền hình Trung Quốc phát sóng hình ảnh nhiều xe cứu hỏa được điều động đến khu vực động đất. Hàng trăm người tiếp tục rời khỏi các tòa nhà chung cư do lo sợ chúng có thể bị sập. Chính quyền Vân Nam đã đưa đến khu vực động đất khoảng hơn 5.000 lều bạt, giường gấp, 3.000 áo mưa để người dân qua đêm ngoài trời, đồng thời các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai công tác cứu trợ, tìm kiếm người mất tích.

Quang cảnh đổ nát sau động đất Ảnh: THX
Quang cảnh đổ nát sau động đất Ảnh: THX

Chính quyền TP Chiêu Thông - cách TP Côn Minh (thủ phủ tỉnh Vân Nam) 300 km - đã cử hơn 300 cảnh sát và nhân viên cứu hỏa trong khi tỉnh Vân Nam cử 392 nhân viên cứu nạn và 12 chó nghiệp vụ đến hiện trường vụ động đất.

Sinh viên Ma Hao, người tự nguyện tham gia công tác cứu trợ, cho biết anh nhìn thấy nhiều thi thể bị chôn dưới đống đổ nát và đã phụ giúp đưa hơn 40 người bị thương ra khỏi đống gạch vụn các tòa nhà bị sụp đổ. Anh kể: “Thật là xấu hổ vì chúng tôi không có thời gian để quan tâm đến thi thể các nạn nhân. Chúng tôi cần giúp đỡ những người còn sống trước”.

Ma Liya, một cư dân, kể rằng các đường phố trông giống như bãi chiến trường sau trận ném bom. Bà thừa nhận: “Thật kinh khủng. Quang cảnh tệ hại hơn nhiều so với cảnh tượng sau động đất cách đây 2 năm. Trước đây, tôi chưa bao giờ cảm thấy những dư chấn mạnh đến vậy. Những gì tôi có thể chứng kiến là tất cả đều bị tàn phá”.

Trong bối cảnh trận động đất tàn phá, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc dự báo trong 3 ngày tới sẽ có nhiều mưa hơn nữa.

Tháng 9-2012, tại địa phương trên đã xảy ra trận động đất 5,7 độ Richter làm chết hơn 80 người và hơn 800 người bị thương. Trước đó, năm 1974, trận động đất 7,1 độ Richter khiến hơn 1.400 người thiệt mạng.

 

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI