Đến nay, nhà chức trách vẫn chưa công bố nguyên nhân trứng nảy như bóng bàn sau khi luộc. Một số chuyên gia cho rằng có khả năng đó là trứng thật nhưng do có hàm lượng gossypol cao nên gây ra hiện tượng nói trên. Chất gossypol thường có trong hạt của các cây thuộc họ bông và được trộn vào thức ăn của gà để tăng protein.
Trứng sau khi luộc có thể nảy lên như bóng bàn (Ảnh: SINA)
“Mặc dù gossypol thường tồn tại trong phần bã hạt bông làm thức ăn cho gà nhưng tiêu thụ lượng lớn hợp chất này sẽ kìm hãm hoạt động của tinh trùng. Gossypol đã được thử nghiệm làm thuốc tránh thai cho nam giới” – Tân Hoa Xã viết sau khi xuất hiện trứng gà luộc nảy như cao su hồi đầu tháng 1-2012.
Cộng đồng mạng Trung Quốc truyền nhau công thức làm trứng gà giả (Ảnh: SINA)
Cộng đồng mạng nước này, đặc biệt là Weibo, ngay lập tức đưa ra công thức chứng minh rằng có thể làm trứng bằng cách tạo ra các phản ứng hoá học. An toàn thực phẩm là vấn đề gây ra nhiều điều tiếng tại Trung Quốc, trước đó là vụ sữa nhiễm melamine khiến hàng loạt các công ty sữa và các sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc lao đao.
Bình luận (0)