Theo hình ảnh vệ tinh được chụp bởi ImageSat International (ISI), 2 khẩu đội gồm 8 bệ phóng tên lửa và hệ thống radar đã được triển khai tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (đang bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép), thể hiện ý đồ quân sự hóa biển Đông của Bắc Kinh, trái ngược hẳn với những gì nước này tuyên bố.

Theo Fox News đưa tin ngày 16-2, các bệ phóng được chuyển tới trong khoảng thời gian từ ngày 3 đến 14-2 vì trước ngày 3-2, chúng vẫn chưa xuất hiện trên đảo. Theo Reuters, một quan chức Mỹ xác nhận các bức ảnh vệ tinh là chính xác. Hệ thống tên lửa được xác định là HQ-9, gần giống hệ thống phòng không S-300 của Nga.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Bill Urban từ chối bình luận về các vấn đề liên quan đến tình báo nhưng khẳng định đang theo dõi sát tình hình.

Ảnh vệ tinh cho thấy tên lửa được triển khai trên đảo Phú Lâm. Ảnh: ImageSat International

Thông tin này được đưa ra giữa lúc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN diễn ra ở bang California. Trong tuyên bố chung ngày 16-2, có tới 3/17 điều nhấn mạnh tới vấn đề tranh chấp trên biển (trong bối cảnh này là biển Đông) và giải quyết các tranh chấp này cũng như bảo vệ tự do hàng hải tuy nhiên không đề cập trực tiếp tới Trung Quốc. 

HQ-9 có tầm bắn khoảng 201 km, có khả năng đe dọa máy bay quân sự và dân sự trong phạm vi hoạt động của nó. Động thái trên của Trung Quốc diễn ra vài tuần sau khi khu trục hạm tên lửa dẫn đường của Mỹ USS Curtis Wilbur tiếp cận trong vòng 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố hành động của Mỹ có thể gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Một phát ngôn viên của quân đội Trung Quốc cho biết Mỹ đã “vi phạm luật pháp” nước này qua hành động “cố tình khiêu khích” vừa nêu.

Cuối tuần qua, những hình ảnh vệ tinh mới nhất đăng trên tạp chí The Diplomat cho thấy hoạt động nạo vét và bồi lấp đang diễn ra tại 2 địa điểm mới - cách một căn cứ quân sự trên đảo Phú Lâm mà Bắc Kinh đang chiếm giữ trái phép 15 km. Hoạt động này được cho là bắt đầu sau ngày 2-12-2015, hình thành một dải đất mới liền kề đảo Bắc thuộc nhóm đảo An Vĩnh.

Ngoài ra, theo hình ảnh vệ tinh, Bắc Kinh đang xây dựng một căn cứ trực thăng trên đảo Quang Hòa thuộc nhóm đảo Lưỡi Liềm, qua đó cho thấy nước này có thể đang phát triển một mạng lưới căn cứ ở biển Đông để hỗ trợ hoạt động của trực thăng săn ngầm.

Đầu tháng 1 năm nay, Trung Quốc thử nghiệm đường băng trên Đá Chữ thập bằng cách cho 2 máy bay dân sự hạ cánh tại đây. Lầu Năm Góc lo ngại chiếc máy bay tiếp theo có thể là máy bay quân sự.

P.Nghĩa (Theo Fox News, Reuters)