Theo hãng tin Reuters ngày 20-6, trang web của Cục Hải sự Trung Quốc cho thấy giàn khoan Nam Hải số 2 và số 5 sẽ được triển khai ở vùng biển giữa miền nam Trung Quốc và quần đảo Đông Sa (Pratas) do Đài Loan kiểm soát. Giàn khoan Nam Hải số 4 sẽ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc.

Giàn khoan Nam Hai Jiu Hao. Ảnh: shipspotting.com
Giàn khoan Nam Hai Jiu Hao. Ảnh: shipspotting.com

Cục Hải sự Trung Quốc cho biết cả 3 giàn khoan này có mặt ở các khu vực trên vào ngày 12-8. Trong khi đó, giàn khoan Nam Hải số 9 dự kiến đến cửa vịnh Bắc Bộ trong hôm nay.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Zhuang Goutu, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Trường ĐH Hạ Môn (Trung Quốc), gọi việc Trung Quốc triển khai nhiều giàn khoan tới biển Đông là “hành động chiến lược”. “Thêm nhiều giàn khoan chắc chắn sẽ gây căng thẳng dữ dội cho Việt Nam và Philippines” - ông này tuyên bố đầy khiêu khích.

Trước đó, Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) từng thông báo triển khai 4 dự án ở phía Tây và phía Đông biển Đông trong nửa cuối năm 2014. Theo Reuters, chưa rõ các giàn khoan này có thuộc 4 dự án trên hay không.

Tính đến thời điểm này, giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) đã có mặt trái phép trong vùng biển Việt Nam hơn một tháng rưỡi.

Hải Ngọc (Theo Reuters)