AP ngày 21-6 dẫn lời Bộ Công an Trung Quốc cho biết các nạn nhân được giải cứu hồi nửa cuối năm ngoái trong một chiến dịch phối hợp giữa Bắc Kinh với 5 quốc gia Đông Nam Á.

Cảnh sát cũng bắt giữ 1.322 nghi phạm - bao gồm 262 người nước ngoài – về cáo buộc dụ dỗ và bắt cóc phụ nữ sau khi hứa hẹn công việc hoặc hôn nhân cho họ.

"Trong những năm gần đây, một số người dân địa phương và người nước ngoài đã âm mưu bắt cóc phụ nữ từ các nước láng giềng để bán họ làm vợ ở Trung Quốc. Điều đó vi phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích của những phụ nữ này" - phát ngôn viên Bộ Công an Trung Quốc Guo Lin nói tại một cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh.

Trung Quốc giải cứu hơn 1.100 phụ nữ bị bán làm vợ - Ảnh 1.

Nhà chức trách Trung Quốc hồi hương những phụ nữ bị buôn lậu vào nước này. Ảnh: Image China

Nhu cầu "cô dâu nước ngoài" ở Trung Quốc gia tăng sau khi chính sách một con của Bắc Kinh khiến cân bằng giới tính bị lệch trong nhiều thập kỷ trước khi chính phủ thay đổi 3 năm trước. Nhiều người đàn ông ở vùng nông thôn Trung Quốc khó tìm vợ, đặc biệt là nếu họ không có xe hơi, nhà cửa hoặc công việc lương cao.

Tuy nhiên, luật pháp Trung Quốc cấm các tổ chức môi giới hôn nhân giới thiệu cô dâu nước ngoài để ngăn chặn nạn buôn người.

Theo AP, dọc biên giới Đông Nam Trung Quốc, những kẻ buôn lậu dụ dỗ phụ nữ bằng cách tán tỉnh họ trên mạng xã hội, hứa hẹn những công việc lương cao trong khách sạn hoặc nhà hàng. Khi các nạn nhân qua biên giới, chúng thường đánh thuốc mê rồi lấy tiền, điện thoại và giấy tờ tuỳ thân trước khi đưa họ vào Trung Quốc.

Trung Quốc đã ký một bản ghi nhớ với Myanmar, Việt Nam, Campuchia, Lào và Thái Lan vào năm 2004 để hợp tác chống buôn người ở Đông Nam Á. Cuộc truy quét gần đây từ tháng 7 đến tháng 12-2018 có sự tham gia của cảnh sát từ 6 quốc gia.

Phạm Nghĩa (Theo AP)