Bị cáo nói trên là Yu Huan, đến từ TP Liêu Thành, tỉnh Sơn Đông. Trước đó, vào tháng 2-2017, Yu bị tuyên án tù chung thân sau khi dùng dao tấn công 4 đối tượng cho mẹ anh ta vay nặng lãi. 

Sự việc xảy ra vào tháng 4-2016 khi nhóm đối tượng này đến đòi tiền, quấy rối mẹ Yu và bắt bà ta ngửi giày của Yu, theo tòa án tỉnh Sơn Đông. Bực tức, Yu dùng dao đâm chém 4 đối tượng trên, khiến 1 người thiệt mạng.

Vụ việc nói trên nhận được sự quan tâm của truyền thông và dư luận. Nhiều người cho rằng án tù chung thân là quá nặng với Yu vì anh ta ra tay trong lúc tinh thần bị kích động mạnh

Hôm 23-6, tòa án phúc thẩm tỉnh Sơn Đông giảm án tù chung thân xuống còn án tù 5 năm cho Yu. Tòa án Sơn Đông cho biết mặc dù hành động của Yu là để bảo vệ mẹ, bản án 5 năm tù giam là hợp lý vì hành động tự vệ của anh ta "quá mức cần thiết" và vì Yu chống cự khi cảnh sát đến bắt giữ.

Trung Quốc: Giảm án từ chung thân xuống... 5 năm tù - Ảnh 1.

Yu Huan và mẹ. Ảnh: qq.com, Baidu Map

Trung Quốc: Giảm án từ chung thân xuống... 5 năm tù - Ảnh 2.

Nhà máy nơi Yu dùng dao đoạt mạng 1 đối tượng cho vay nặng lãi. Ảnh: SCMP

Quyết định của tòa án phúc thẩm hôm 23-6 nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhiều người dùng mạng xã hội Weibo (Trung Quốc) khẳng định họ hài lòng khi tòa án xem xét các tình tiết giảm nhẹ. 

Trong khi đó, không ít người cho rằng án tù 5 năm với tội danh giết người là quá nhẹ. Một số người nhận định phản ứng của dư luận trước đó đã phần nào tác động đến quyết định của tòa án phúc thẩm. 

Tòa án tỉnh Sơn Đông trong một tuyên bố sau đó khẳng định bản án phúc thẩm được đưa ra theo đúng luật pháp và sẽ tiếp tục đánh giá về vụ án.

Cao Lực (Theo Reuters)