Trung Quốc: Giẫm đạp làm chết 14 người

Tin mới

06/01/2014 08:47

(NLĐO) – Tân Hoa Xã hôm 6-1 cho biết có 14 người đã thiệt mạng và 10 người bị thương trong vụ hỗn loạn xảy ra tại nhà thờ Hồi giáo ở thị trấn Xiji thuộc Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ, cách thành phố Tây An 320 km về phía tây bắc.

Vụ giẫm đạp xảy ra vào lúc 1 giờ chiều ngày 5-1 khi nhà thờ đang tổ chức trao thức ăn truyền thống cho những người tham dự lễ tưởng niệm một vị lãnh đạo tôn giáo đã khuất.

14 người bị chết trong đám hỗn loạn và 4 trong số 10 người bị thương đang lâm vào tình trạng nguy kịch.

 

Hiện trường vụ dẫm đạp. Ảnh: Sina Weibo
Hiện trường vụ dẫm đạp. Ảnh: Sina Weibo

 

Các nhà chức trách đang tiến hành một cuộc điều tra để xác định nguyên nhân vụ việc.

Khu vực Ninh Hạ là nơi sinh sống của nhóm dân tộc thiểu số Hồi nói tiếng Hoa, chủ yếu là người theo Hồi giáo nhưng không giống với người Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương.

Nằm trên thượng nguồn sông Hoàng Hà, khu vực bán sa mạc này từng chứng kiến một cuộc nổi dậy của người Hồi giáo vào thế kỷ 19. Trong những năm gần đây, không thấy một cuộc xung đột sắc tộc nào giữ người Hui và cộng đồng người Hán được ghi nhận.

Ngược lại, bất ổn tại khu tự trị Tân Cương với một số vụ đụng độ chết người giữa người Duy Ngô Nhĩ và lực lượng an ninh vài tháng trở lại đây khiến các nhà chức trách ở khu vực phía tây bắc gọi đó là “hành động khủng bố”.

P.Nghĩa (Theo Tân Hoa Xã, Inquirer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI