Trung Quốc giám sát cả Bộ Chính trị

Tin mới

23/11/2013 09:54

(NLĐO) - Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) sẽ nhắm đến tất cả quan chức cấp cao trong chiến dịch chống tham nhũng, kể cả 25 Ủy viên Bộ Chính trị.

Theo tuyên bố đăng trên trang web của ủy ban ngày 22-11, trong phạm vi giám sát còn có các bí thư tỉnh ủy.

Cán bộ của ủy ban sẽ được cài vào tất cả các cơ quan đảng và ban ngành chính phủ, thay vì chỉ các ban ngành chính phủ và một số cơ quan đảng nhất định như trước đây. Ủy ban này cũng sẽ tăng cường chức năng của “các nhóm phối hợp chống tham nhũng” và nâng cao vai trò lãnh đạo của ủy ban.


Hội nghị toàn thể mới đây của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhấn mạnh cuộc chiến chống tham nhũng.
Ảnh: Tân Hoa Xã


Động thái này diễn ra khi mà dư âm của vụ xử cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai hồi tháng 9 vẫn chưa tan hết.

Quan chức tham nhũng là một trong những nguồn gốc gây bất mãn xã hội ở Trung Quốc. Giới quan sát cho rằng chỉ đến khi các quan chức cấp cao bị buộc công khai tài sản thì tham nhũng mới có thể triệt tận gốc.

Hồi tuần trước, CPC đã công bố bản kế hoạch chi tiết về cải cách kinh tế và xã hội, trong đó có các biện pháp tăng cường đối phó với tham nhũng.

* Trong một diễn biến khác, số người chết trong vụ nổ đường ống dẫn dầu ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông đã lên đến 47 người. Ngoài ra có 136 người bị thương, trong đó 65 người nguy kịch. Khoảng 18.000 người phải sơ tán.
 
Vụ nổ xảy ra vào khoảng 10 giờ 30 sáng 22-11 (giờ địa phương) khi các công nhân đang sửa chữa đường ống dài 176 km thuộc sở hữu Sinopec, công ty lọc dầu lớn nhất Trung Quốc. Ống dẫn này nối kho chứa dầu ở quận Hoàng Đảo với thành phố Duy Phường, nơi có một số nhà máy hóa dầu và bắt đầu bị rò rỉ vào khoảng 3 giờ sáng.
 

Đường phố bị xới lên sau vụ nổ đường ống dẫn dầu. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
 Tại hiện trường, khoảng 1.000 m² mặt đường bị dầu bao phủ. Dầu cũng tràn ra vịnh Giao Châu thông qua ống dẫn nước mưa, làm khoảng 3.000 m² mặt biển bị ô nhiễm. Theo cơ quan cứu hộ, các vụ nổ cũng xảy ra tại vùng biển bị ô nhiễm ở cửa vịnh.
 
Chính quyền Thanh Đảo đã loại trừ khả năng tấn công khủng bố trong khi công ty Sinopec lên tiếng xin lỗi hôm 23-11. Theo Sinopec, đường ống này đã được sử dụng trong 27 năm.
 
Vụ việc đã trở thành một trong những tai nạn công nghiệp gây chết chóc nhiều nhất Trung Quốc trong năm nay.
 
Động đất liên tiếp ở đông bắc Trung Quốc
 
Ngày 23-11, liên tiếp nhiều trận động đất xảy ra ở vùng đông bắc Trung Quốc, mạnh nhất là vào khoảng 5,5 độ Richter.
 

Nhiều nhà cửa bị hư hại do động đất tại Cát Lâm. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Theo Tân Hoa Xã, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất 5,5 độ Richter xảy ra vào lúc 6g sáng (giờ địa phương), tâm chấn nằm ở độ sâu 12,5 km, cách huyện Changling ở tỉnh Cát Lâm khoảng 34 km.
 
Khoảng 30 phút sau đó, một trận động đất khác mạnh 4,9 độ Richter làm rung chuyển thị trấn Thiên An cũng thuộc Cát Lâm.
 
Truyền hình chiếu cảnh nhiều ngôi nhà bị hư hại nặng, một số bị sập tường hoặc mái. Nhiều ngôi làng trong vùng bị mất điện. Hiện chưa rõ số người chết và bị thương.
Hải Ngọc (Theo Tân Hoa Xã, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI