Trung Quốc "giấu" tội Bạc Hy Lai?

Tin mới

31/07/2013 11:10

(NLĐO) – Những cáo buộc tham nhũng đối với cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai chỉ tập trung vào giai đoạn đầu trong sự nghiệp của ông này. Sự thu hẹp này có thể giúp hạn chế những ảnh hưởng chính trị không mong muốn từ vụ án.

Theo tạp chí kinh tế Tài Kinh có trụ sở ở Bắc Kinh hôm 30-7, các công tố viên đã cáo buộc ông Bạc tội nhận hối lộ và biển thủ công quỹ thời ông còn làm thị trưởng thành phố Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh trong những năm 1990, chứ không phải tại Trùng Khánh.
 
Cụ thể, theo thông tin do phóng viên tạp chí Tài Kinh thu thập, ông Bạc đang phải đối mặt với cáo buộc lạm quyền vì bị nghi ngờ ngăn cản cảnh sát điều tra về vai trò của vợ ông trong vụ sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood năm 2011.

Khi đó, ông Bạc là bí thư thành ủy thành phố Trùng Khánh và là 1 trong 25 ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tạp chí này tiết lộ số tiền hối lộ và biển thủ khoảng 4 triệu USD. Những tác giả của bài báo không nêu tên bất kỳ nguồn thông tin nào của họ. Không lâu sau khi đăng tải trên trang web, tạp chí Tài Kinh đã gỡ bỏ bài viết trên.

 

Bạc Hy Lai bị buộc tội trong khoảng thời gian làm thị trưởng thành phố Đại Liên những năm 1990.
Ảnh: TRANG TIN ĐA CHIỀU

Giới phân tích cho rằng sau khoảng thời gian dài hoạt động chính trị, thật khó tưởng tượng rằng ông Bạc Hy Lai chỉ tham nhũng trong thời gian đầu bước vào chính trường, ngồi ở những chiếc ghế ít quyền lực. Chuyên gia phân tích chính trị Steve Tsang tại Đại học Nottingham khẳng định điều này không logic và việc thu hẹp các cáo buộc nhằm tránh dính líu những nhân vật khác.
 
“Họ muốn bảo đảm vụ Bạc Hy Lai có thể được kiểm soát theo cách ít gây tổn hại đến Đảng Cộng sản Trung Quốc nhất” - ông Tsang nói. Dù phạm vi cáo buộc bị thu hẹp nhưng một số nhà quan sát cho rằng không loại trừ khả năng ông Bạc bị xử tử.

Trong một diễn biến khác, tên “Bạc Qua Qua”, con trai ông Bạc Hy Lai, đã bị xóa khỏi danh sách sinh viên đăng ký theo học chương trình tiến sĩ luật tại trường đại học Columbia hôm 30-7 sau khi giới truyền thông đưa tin. Động thái này diễn ra sau khi tờ The New York Times dẫn nguồn tin thân cận với gia đình Bạc Qua Qua ở Bắc Kinh xác nhận rằng Bạc Qua Qua sẽ chuyển sang học tại trường đại học New York.
 
Trường Luật Columbia cho biết họ sẽ không bình luận gì về các ứng viên hoặc sinh viên của mình. Trong khi đó, những bức thư điện tử gửi đến Bạc Qua Qua theo địa chỉ email đăng tải trên trang web của trường này không được trả lời.
H.Bình (Theo Reuters, SCMP, Đại kỷ nguyên)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI