Theo Tòa án nhân dân trung cấp TP Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Ngô Tạ Vũ (26 tuổi) bị buộc tội giết mẹ vào năm 2015, cùng với các tội danh lừa đảo, mua bán giấy tờ tùy thân.

Khoảng nửa đầu năm 2015, Ngô Tạ Vũ bắt đầu có ý muốn sát hại mẹ (bà Tạ Thiên Cầm) nên hắn đã mua một một số dụng cụ cần thiết và lên kế hoạch. Khoảng 17 giờ ngày 10-7-2015, vào lúc mẹ không đề phòng, Ngô Tạ Vũ dùng một quả tạ đánh mẹ đến chết. Sau đó, hắn dùng 75 tấm trải giường và màng nhựa để bọc chặt thi thể mẹ, rồi rải than hoạt tính để khử mùi hôi. Chính vì xử lý hiện trường quá tỉ mỉ, cảnh sát chỉ phát hiện vụ việc 7 tháng sau đó.

Ngô Tạ Vũ đặt mua camera theo dõi và thiết bị cảnh báo hồng ngoại trên mạng, lắp đặt ở căn phòng giấu thi thể, chỉ cần có người vào, thiết bị cảnh báo sẽ gửi cảnh báo vào điện thoại của hắn.

Trung Quốc: Giết mẹ, một sinh viên xuất sắc lãnh án tử - Ảnh 1.

Suốt 3 năm, dù treo thưởng hậu hĩnh nhưng cảnh sát Trung Quốc vẫn không thể lùng bắt được Ngô Tạ Vũ. Ảnh: SCMP

Tòa cho biết sau khi Ngô Tạ Vũ sát hại mẹ, hắn giả vờ như chưa có chuyện gì xảy ra rồi lợi dụng chuyện đi du học với mẹ để lừa người thân, bạn bè vay số tiền lên đến khoảng 216.000 USD và bỏ trốn.

Ngô Tạ Vũ mua hơn 10 loại giấy tờ tùy thân khác nhau để dễ dàng che giấu danh tính trong lúc trốn sự truy nã của cảnh sát.

Cảnh sát bắt giữ Ngô Tạ Vũ vào tháng 4-2019 tại một sân bay ở TP Trùng Khánh. Khi đó, trên người hắn mang theo hơn 30 chứng minh thư giả.

Ngô Tạ Vũ là sinh viên Trường ĐH Bắc Kinh vào thời điểm gây án. Lúc đó, hắn được nhiều người ngưỡng mộ vì là sinh viên gương mẫu, có thành tích học tập xuất sắc, là niềm tự hào của gia đình. Chính vì vậy, vụ án khiến cho dư luận rúng động.

Trung Quốc: Giết mẹ, một sinh viên xuất sắc lãnh án tử - Ảnh 2.

Ngô Tạ Vũ đặt mua camera theo dõi lắp đặt ở căn phòng giấu thi thể. Ảnh: Weibo

Trong phiên xét xử ngày 26-8, tòa án cho rằng bị cáo Ngô Tạ Vũ có tư tưởng bi quan, lệch lạc, có tâm địa độc ác vì ủ mưu trong thời gian dài và ra tay tàn ác.

Ngô Tạ Vũ ngụy biện rằng hắn giết mẹ vì "tình yêu" dành cho bà, giúp bà chấm dứt đau khổ sau khi cha qua đời vì bệnh ung thư vào năm 2010. Bi quan và mệt mỏi với cuộc sống, Ngô Tạ Vũ từng có ý định tự tử và tin rằng cuộc sống của mẹ "không còn ý nghĩa" sau cái chết của cha.

Trong các phiên tòa trước đây, Ngô Tạ Vũ nói mẹ mình là một trong những người tốt nhất mà hắn biết. Hắn cũng thừa nhận kế hoạch ban đầu là tự sát sau khi gây án nhưng lại không làm theo vì "quá đáng sợ".

Ngoài án tử hình, Ngô Tạ Vũ còn bị tòa tước quyền chính trị suốt đời và nộp phạt khoảng 20.000 USD.

Huệ Bình