Trung Quốc giữ tàu hàng của công ty Nhật

Tin mới

21/04/2014 21:36

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, hôm 21-4 bày tỏ lo ngại trước việc Trung Quốc bắt giữ tàu hàng của một công ty nước này.

Theo ông Suga, hành động trên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại Trung Quốc.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Suga cho biết Tokyo đã yêu cầu Bắc Kinh cung cấp thông tin về vụ bắt giữ tàu và hy vọng nước này có hành động hợp lý.

 

Tàu Baosteel Emotion Ảnh: funegasuki.exblog.jp
Tàu Baosteel Emotion Ảnh: funegasuki.exblog.jp

 

Trước đó, hôm 19-4, một tòa án hàng hải ở Thượng Hải đã ra lệnh bắt giữ tàu Baosteel Emotion của Công ty Vận tải Mitsui O.S.K. Lines với lý do công ty này không nộp tiền bồi thường theo nghĩa vụ hợp đồng thời chiến tranh thế giới thứ hai. Đây là một trong những vụ việc mới nhất cho thấy quan hệ Trung - Nhật vẫn còn chịu tác động của quá khứ.

Trong một vụ việc khác, Thủ tướng Shinzo Abe hôm 21-4 đã gửi lễ vật đến đền Yasukuni, được xem là một biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản.

Động thái này ngay lập tức dẫn đến phản ứng giận dữ của cả Trung Quốc lẫn Hàn Quốc. Tân Hoa Xã gọi hành động của ông Abe mang tính khiêu khích và đe dọa sự ổn định của khu vực.  

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI