Trung Quốc hứa không bưng bít vụ lật tàu

Tin mới

04/06/2015 22:36

Chính quyền Trung Quốc đang đối mặt cáo buộc bưng bít thông tin về vụ lật tàu Ngôi sao Phương Đông trên sông Dương Tử hôm 1-6 khiến ít nhất 77 người thiệt mạng và hơn 360 người còn mất tích.

Theo báo The New York Times, nhà chức trách chỉ cho phép một số phóng viên tiếp cận khu vực triển khai cứu hộ trong thời gian ngắn hôm 3-6. Sau đó, cảnh sát dựng hàng rào chốt chặn tại những con đường hướng đến sông Dương Tử và khu vực xung quanh huyện Giám Lợi,  tỉnh Hồ Bắc gần đó. Những khách sạn tại đây được yêu cầu từ chối các phóng viên nào không đăng ký trước tại trung tâm truyền thông của địa phương. Phóng viên cũng bị cảnh sát ngăn tiếp cận các bệnh viện để tìm kiếm thông tin từ người sống sót. Các phương tiện truyền thông trong nước nhận được chỉ thị không cử phóng viên đến hiện trường và các thông tin đăng tải phải được lấy từ “phương tiện truyền thông có thẩm quyền” - tức là Tân Hoa Xã và Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV).

Người thân của hành khách gặp nạn mòn mỏi chờ thông tin về vụ lật tàu Ảnh: REUTERS
Người thân của hành khách gặp nạn mòn mỏi chờ thông tin về vụ lật tàu Ảnh: REUTERS

Không chỉ giới truyền thông bị cản trở mà ngay cả người thân của nạn nhân cũng không được tiếp cận khu vực cứu hộ. Quá bức xúc, nhiều người đã tập trung biểu tình gần nơi này để phản đối. Hàng chục người trong số họ đã vượt qua được hàng rào của cảnh sát để đòi cung cấp thêm thông tin về những gì đã xảy ra với chiếc tàu và người thân mình trên đó.

Để xoa dịu dư luận, Bộ Giao thông Trung Quốc hôm 4-6 cam kết không che giấu thông tin về cuộc điều tra vụ tai nạn. Nhiều nghi vấn về thảm họa này vẫn chưa được làm sáng tỏ, như lý do con tàu chìm quá nhanh và không có tín hiệu cầu cứu nào được phát đi hoặc tại sao phần lớn trong số 14 người sống sót đều là thành viên thủy thủ đoàn...

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI