icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc hứng bão Lekima, 18 người chết, hơn 1 triệu người sơ tán

Phạm Nghĩa (Theo The Telegraph)

(NLĐO) – 18 người thiệt mạng, 14 người mất tích và hơn 1 triệu người sơ tán sau khi bão Lekima đổ bộ tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc với sức gió gần 190 km/h.

Theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc, CCTV, 18 người thiệt mạng và 14 người mất tích ở miền Đông Trung Quốc hôm 10-8 trong một trận lở đất do bão gây ra, khiến giao thông gián đoạn trên diện rộng và hơn 1 triệu người sơ tán.

Bão Lekima đổ bộ tỉnh Chiết Giang với sức gió gần 190 km/h mặc dù nó đã suy yếu từ mức "siêu" bão trước đó, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết. Hàng ngàn chuyến bay đã bị hủy ở miền Đông Trung Quốc, bao gồm hầu hết chuyến bay tại 2 sân bay lớn ở TP Thượng Hải.

Trung Quốc hứng bão Lekima, 18 người chết, hơn 1 triệu người sơ tán - Ảnh 1.

Sóng lớn ở bãi biển tỉnh Chiết Giang. Ảnh: AP

Trung Quốc hứng bão Lekima, 18 người chết, hơn 1 triệu người sơ tán - Ảnh 2.

Bão đi kèm gió mạnh. Ảnh: Reuters

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Trung Quốc đưa ra cảnh báo màu cam, mức cao thứ hai, theo sau cảnh báo màu đỏ hôm 9-8. Bão Lekima đã khiến nhiều chuyến bay ở Đài Loan phải huỷ bỏ, đồng thời làm gián đoạn hoạt động của các doanh nghiệp trên hòn đảo.

Vụ lở đất chết người xảy ra ở phía Bắc TP Ôn Châu. Hiện bão Lekima đang di chuyển về phía Bắc với tốc độ chậm và dần suy yếu. Gần 200 trăm chuyến tàu đi qua tỉnh Sơn Đông đã bị đình chỉ cho đến đầu tuần tới.

Hơn 250.000 cư dân ở TP Thượng Hải và 800.000 người ở tỉnh Chiết Giang phải sơ tán, trong khi 2,72 triệu hộ gia đình ở tỉnh Chiết Giang không có điện sử dụng. Ngoài ra, 200 ngôi nhà ở 6 thành phố thuộc tỉnh Chiết Giang bị sập và 66.000 ha đất nông nghiệp bị phá hủy, theo CCTV.

Cơn bão được dự đoán sẽ đổ bộ vào tỉnh Giang Tô sáng 11-8 (giờ địa phương), xoay quanh biển Hoàng Hải trước khi tiếp tục di chuyển về phía Bắc và đổ bộ trở lại vào tỉnh Sơn Đông.

Các doanh nghiệp ven biển ở tỉnh Chiết Giang hiện đã đóng cửa. Bộ Quản lý Tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cảnh báo về nguy cơ cháy, nổ và rò rỉ khí độc tại các nhà máy hóa chất cũng như lọc dầu.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo