Theo AP, Tòa án Trung cấp số 1 ở TP Thiên Tân hôm 21-1 cho biết ông Mạnh đã chấp nhận bản án và sẽ không kháng cáo. Ngoài án tù, bị cáo còn bị phạt 2 triệu nhân dân tệ (290.000 USD).

Ông Mạnh, 66 tuổi, thừa nhận lạm dụng vị trí của mình để nhận hối lộ 14,4 triệu nhân dân tệ (2,1 triệu USD) khi giữ các chức vụ khác nhau, bao gồm thứ trưởng Bộ Công an và tư lệnh Cảnh sát biển để đổi lại sự ủng hộ và ảnh hưởng dành cho các quan chức khác.

Ông Mạnh cũng bị sa thải khỏi các chức vụ đang nắm giữ, đồng thời bị khai trừ Đảng. Bản án tương đối nhẹ có thể là kết quả của những gì mà tòa án mô tả là thái độ hợp tác và sẵn sàng thừa nhận tội danh của bị cáo.

Trung Quốc kết án tù cựu chủ tịch Interpol - Ảnh 1.

Ông Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: AP

Khi còn làm cho Interpol, ông Mạnh vẫn giữ chức vụ thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc dưới thời "hổ lớn" Chu Vĩnh Khang. Ông Chu trước đó bị kết án tù chung thân, là nhân vật quyền lực nhất bị "sờ gáy" trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Mạnh được bầu làm chủ tịch Interpol vào năm 2016. Tuy nhiên, nhiệm kỳ 4 năm của ông bị cắt ngắn sau khi ông biến mất trong chuyến thăm từ Pháp đến Trung Quốc vào cuối năm 2018.

Interpol không được thông báo về vụ bắt giữ ông Mạnh và buộc phải đưa ra yêu cầu chính thức với Trung Quốc để nhận thông tin về nơi ở của ông Mạnh.

Trong khi đó, vợ của cựu quan chức này – bà Grace Meng, đang ở Pháp cùng 2 người con - cáo buộc chính quyền Bắc Kinh dối trá và đặt câu hỏi liệu chồng bà còn sống hay đã chết.

Bà Grace Meng cũng đệ đơn kiện Interpol vì không thể ngăn chặn vụ bắt giữ ông Mạnh cũng như không bảo vệ gia đình ông. Các luật sư của ông Mạnh còn nộp đơn khiếu nại lên Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague (Hà Lan).

Trong một tuyên bố gửi AP, bà Grace Meng nói Interpol đã "vi phạm nghĩa vụ của mình đối với gia đình bà" và đồng lõa với các hành vi sai trái quốc tế của quốc gia thành viên Trung Quốc.

Phạm Nghĩa (Theo AP)