Bộ Ngoại giao Singapore hôm 20-6 lên tiếng thúc giục Trung Quốc “nói rõ hơn” về phạm vi tuyên bố chủ quyền ở biển Đông, đồng thời cho rằng chính sự mập mờ của Bắc Kinh đang khiến cộng đồng quốc tế lo ngại.
Tàu hải tuần 31 tại Singapore hôm 20-6. Ảnh: REUTERS

Cần sự minh bạch

Theo tuyên bố của bộ này, Singapore không có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông nhưng nước này là quốc gia thương mại lớn và những vấn đề liên quan tự do hàng hải trong khu vực có thể tác động đến lợi ích của Singapore.
Tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi nghĩ rằng việc Trung Quốc làm rõ hơn tuyên bố chủ quyền ở biển Đông cũng là vì những lợi ích của nước này. Sự mập mờ hiện nay đối với phạm vi tuyên bố chủ quyền của họ đã gây ra những quan ngại nghiêm trọng trong cộng đồng hàng hải quốc tế… Là một quốc gia thương mại lớn, Singapore có lợi ích trong bất cứ việc gì ảnh hưởng đến tự do hàng hải trong mọi tuyến đường biển quốc tế, trong đó có các tuyến hàng hải ở biển Đông”.

Ngoài ra, theo báo The Strait Times, Bộ Ngoại giao Singapore đã bày tỏ sự lo ngại về tình hình biển Đông và kêu gọi hoàn tất những hướng dẫn thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).
Các cuộc thương thảo về DOC đã bị đình trệ trong gần 10 năm qua. Bộ này cho biết thêm rằng ASEAN gần đây đã gửi cho Trung Quốc những đề xuất mới và hy vọng chúng sẽ được đón nhận với “một tinh thần thiện chí và hợp tác”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi tàu tuần tra lớn nhất Trung Quốc - tàu hải tuần 31 - vừa đi qua biển Đông và cập cảng ở Singapore hôm 19-6. Trước sự thắc mắc của giới truyền thông, Bộ Ngoại giao Singapore khẳng định rằng đây chỉ là một chuyến thăm thường lệ.
Phía Trung Quốc cho biết tàu hải tuần 31 sẽ ở lại Singapore trong hai tuần để tham gia hoạt động trao đổi về tìm kiếm cứu nạn, chống hải tặc và quản lý bến cảng. Tuy nhiên, việc chuyến đi này diễn ra trong bối cảnh tình hình biển Đông đang căng thẳng đã gây ra không ít lo ngại trong khu vực. 

Bàn về biển Đông ở Mỹ

Tại Mỹ, một cuộc hội thảo về an ninh hàng hải ở biển Đông diễn ra tại Washington trong hai ngày 20 và 21-6 (giờ địa phương).
Hội thảo này do Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ tổ chức và diễn ra trước thềm Diễn đàn khu vực ASEAN, Hội nghị Sau hội nghị bộ trưởng và Hội nghị Cấp cao Đông Á ở Indonesia trong tháng 7 và tháng 10.
Theo CSIS, vấn đề an ninh ở biển Đông đang thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng quốc tế nên nhiều quan chức cao cấp, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, học giả, phóng viên của Mỹ và nước ngoài đã được mời tham dự hội thảo.
Theo thông tin đăng trên website của CSIS (csis.org), nội dung các đối thoại và tham luận trình bày tại hội thảo sẽ tập trung vào bốn chủ đề chính: Đánh giá lợi ích và vị trí của các bên ở khu vực biển Đông; cập nhật tình hình gần đây ở biển Đông; đánh giá hiệu quả của các khuôn khổ và cơ chế về an ninh hàng hải hiện nay ở biển Đông; khuyến nghị những chính sách nhằm tăng cường an ninh tại khu vực này.
Phương Võ