Nga đã nâng mức báo động đối với các lực lượng tại vùng Viễn Đông sau khi dự báo CHDCND Triều Tiên có thể sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3 trong tuần tới. Đó là thông tin được một quan chức an ninh Quân khu Viễn Đông của Nga nói với hãng tin Kyodo (Nhật Bản) hôm 25-4. 
Quan chức này cho biết quyết định trên được dựa theo những thông tin tình báo cụ thể nhưng không cho biết chi tiết. Bên cạnh đó, quan chức này bày tỏ quan ngại về thời điểm Triều Tiên tiến hành vụ thử trong bối cảnh Nga sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao APEC tổ chức ở thành phố Vladivostok (cách biên giới Nga-Triều Tiên khoảng 100 km) vào tháng 9 tới.
Quan chức này nhấn mạnh thêm Moscow đặc biệt sẽ thất vọng nếu Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân trước khi thời điểm ông Vladimir Putin nhậm chức tổng thống vào ngày 7-5 tới. 
 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng hôm 15-4. Ảnh: AP

Trước đó một ngày, Tổng Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Nga, tướng Nikolai Makarov, lần đầu tiên thừa nhận Triều Tiên có thể là mối đe dọa hạt nhân đối với các nước láng giềng theo sau một cuộc phân tích chung với Mỹ. Theo quan chức an ninh nói trên, đây được xem là thông điệp mạnh mẽ hơn của Moscow nhằm hối thúc Bình Nhưỡng kiềm chế các hoạt động liên quan tới chương trình hạt nhân.

Trong khi đó, đồng minh thân cận của Triều Tiên là Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo công khai hiếm hoi đối với Bình Nhưỡng trước khả năng nước này tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3.
Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 25-4, Thứ trưởng Ngoại giao Thôi Thiên Khải cho biết: “Trung Quốc phản đối bất kỳ hành động nào đe dọa hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên và vùng Đông Bắc Á vì điều này sẽ gây tổn hại đến an ninh quốc gia, lợi ích của Trung Quốc và các bên liên quan. Chúng tôi tin rằng các bên không nên dùng bất kỳ hành động nào khiến leo thang tình hình căng thẳng”.
Tính đến thời điểm này, ông Thôi là quan chức Trung Quốc cao cấp nhất phát biểu về khả năng Triều Tiên thử hạt nhân sau vụ phóng tên lửa thất bại.
Tương tự, một bài viết đăng trên tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 26-4 cho biết Trung Quốc sẽ không thể bảo vệ Triều Tiên trước những hậu quả ngoại giao nếu Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3.
Theo bài viết, Bắc Kinh phản đối bất kỳ vụ thử hạt nhân nào và nếu Bình Nhưỡng vẫn tiến hành, Trung Quốc sẽ “không thể bảo vệ nước này tránh những hậu quả ngoại giao”. Mặt khác, bài viết cho rằng Mỹ và các đồng minh nên có lập trường mềm mỏng hơn để tránh khiêu khích những nước như Triều Tiên.
Hoàng Phương