Trung Quốc kiểm tra bất thường nhà hàng Triều Tiên

Tin mới

20/03/2013 17:34

(NLĐO) – Trung Quốc đang mở đợt kiểm tra nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc, khiến nhiều người liên hệ đến các hành động trừng phạt của Bắc Kinh sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ ba hồi tháng 2 vừa qua.

Cảnh sát, hải quan và quan chức phụ trách về an toàn thực phẩm của Trung Quốc đã bắt đầu rà soát nhiều nhà hàng Triều Tiên ở Bắc Kinh và các tỉnh giáp giới với Triều Tiên là Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang.
 
Theo đó, các quan chức Trung Quốc kiểm tra xem liệu các nhà hàng này có thuê người nhập cư bất hợp pháp từ Triều Tiên và liệu họ có tham gia vào việc kinh doanh rượu, thuốc lá nhập lậu hay các mặt hàng giả mạo khác không.
 

Nhân viên một nhà hàng Triều Tiên tại Trung Quốc rơi nước mắt khi hay tin ông Kim Jong-il qua đời
cuối năm 2011. Ảnh: CHINA DAILY

Các cuộc kiểm tra như trên trước đây thường được bỏ qua do mối quan hệ thân thiết giữa hai nước láng giềng. Do đó, đợt kiểm tra bất thường này được cho là có liên quan đến các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân lần ba hôm 12-2. “Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tiến hành kiểm tra nhà hàng. Chuyện chưa từng xảy ra trước đây” – một nhân viên nhà hàng Triều Tiên nói.

Theo báo chí địa phương, kinh doanh nhà hàng là một trong những nguồn thu lớn của công dân Triều Tiên sinh sống ở Trung Quốc.
H.Bình (Theo Yonhap, Sina)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI