Tổng Lãnh sự quán Nga này cũng đã lên tiếng khuyến cáo du khách Nga về việc nhà chức trách Trung Quốc siết chặt hoạt động kiểm soát các cửa khẩu vào nước này.

Trung Quốc kiểm tra điện thoại khi nhập cảnh, Nga phản ứng - Ảnh 1.

Tại một sân bay Trung Quốc. Ảnh: RUPOSTERS

Các nhà ngoại giao Nga đã gửi công hàm đến các cơ quan có thẩm quyền Trung Quốc để xác định "đây không phải là hành động độc đoán của các nhân viên Trung Quốc".

Trước đó, theo hãng tin RIA Novosti, có tin khi nhập cảnh hoặc quá cảnh tại một số sân bay quốc tế ở Trung Quốc, cơ quan di trú sẽ chọn lọc thực hiện các cuộc phỏng vấn với khách du lịch, kiểm tra nội dung điện thoại của họ, các hình ảnh và đoạn video, cũng như các trao đổi qua lại trong các tin nhắn tức thời.

Nếu phía Trung Quốc phát hiện trong điện thoại thông tin có hại - theo ý kiến của họ, họ có thể cấm đương sự nhập cảnh vào nước này. Ngoài ra, nếu cơ quan di trú phát hiện sự khác biệt giữa visa và mục đích thực sự của việc nhập cảnh, người này sẽ bị đưa đến một gian phòng đặc biệt, không được tiếp xúc với các viên chức lãnh sự hoặc đại diện của hãng hàng không; thực phẩm sẽ được cung cấp một lần. Sau đó, đương sự sẽ được đưa lên chuyến bay sớm nhất để trở lại nơi xuất phát.

Hoài Vy (Theo RIA Novosti, Ruposters, Novye Izvestiya)