Ông lặp lại lời cam đoan mở cửa thị trường và nền kinh tế Trung Quốc cho các công ty nước ngoài cũng như tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Ông xác định đã có tiến bộ về các cam kết công bố tại CIIE năm ngoái, bao gồm việc mở rộng khu vực thương mại tự do của Thượng Hải, hạ mức thuế cũng như thúc đẩy hội nhập của vùng đồng bằng sông Dương Tử.

Hối thúc các nước phá bỏ "những bức tường ngăn cách" và kiên quyết chống lại chủ nghĩa bảo hộ cũng như chủ nghĩa đơn phương, ông Tập cho biết Trung Quốc cam kết cải cách hơn nữa và mở cửa thị trường.

Trung Quốc lại cam kết mở cửa thị trường - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu khai mạc hội chợ Triển lãm Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc hôm 5-11 Ảnh: REUTERS

Theo báo The Straits Times, lời bình luận của Chủ tịch Trung Quốc nhằm hồi đáp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Liên minh châu Âu (EU) và châu Âu, những người trong tuần qua đã nhận định Trung Quốc không hành động đủ để san bằng sân chơi cho các công ty nước ngoài. Thêm vào đó, theo hãng tin Reuters, ông đưa ra tuyên bố trên khi các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc nỗ lực hoàn thành văn bản thỏa thuận "giai đoạn 1" để Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc ký trong tháng này, nhằm xoa dịu cuộc chiến thương mại kéo dài gần 16 tháng đã làm sứt mẻ nền kinh tế toàn cầu.

Một số nguồn tin cho biết giới chức Mỹ và Trung Quốc đang tích cực xem xét giải quyết một số mức thuế để giành được thỏa thuận "giai đoạn 1". Ngoài ra, một nguồn tin công nhận Bắc Kinh đang tiếp tục thúc ép Washington "xóa bỏ tất cả thuế quan càng sớm càng tốt".

Báo The Wall Street Journal đưa tin Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý về nguyên tắc với những gì Tổng thống Trump gọi là giai đoạn đầu tiên của một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp đã khiến hàng trăm tỉ USD hàng hóa giao thương giữa 2 nước bị trừng phạt. Thỏa thuận "giai đoạn 1" sẽ bao gồm việc Trung Quốc mua nông sản của Mỹ, các quy tắc ngăn chặn thao túng tiền tệ và một số điều khoản để bảo vệ sở hữu trí tuệ và mở cửa các ngành công nghiệp Trung Quốc cho các công ty Mỹ.

Lục San