Trung Quốc vẫn duy trì chiến lược "không Covid-19" với lệnh phong tỏa và đóng cửa biên giới nghiêm ngặt kể cả khi các nước khác bắt đầu chung sống với Covid-19.

Đợt bùng phát dịch mới nhất, theo Reuters, liên quan đến một cặp đôi lớn tuổi trong một nhóm du khách. Họ bắt đầu ở TP Thượng Hải trước khi bay đến TP Tây An, tỉnh Cam Túc và khu vực Nội Mông Cổ.

Hàng chục trường hợp đã bị xác định liên quan đến lịch trình của cặp đôi này, với nhiều trường hợp tiếp xúc gần ở ít nhất 5 tỉnh và khu vực, trong đó có thủ đô Bắc Kinh.

Trung Quốc lại cuống cuồng vì Covid-19, Singapore siết tiếp - Ảnh 1.

Trung Quốc vẫn duy trì chiến lược "đuổi cùng giết tận" Covid-19. Ảnh: Tân Hoa Xã

Các chính quyền địa phương đã triển khai xét nghiệm diện rộng, đóng cửa các địa điểm du lịch, cơ sở thể thao, trường học cũng như các địa điểm giải trí ở những khu vực bị ảnh hưởng. Lệnh phong tỏa nhắm mục tiêu cũng đã được ban bố.

Một số khu vực như TP Lan Châu, nơi sinh sống của 4 triệu người ở Tây Bắc Trung Quốc, đã yêu cầu người dân hạn chế đi lại.

Trung Quốc lại "cuống cuồng" vì Covid-19, Singapore siết tiếp

Sân bay tại những khu vực bị ảnh hưởng đã hủy hàng trăm chuyến bay. Khoảng 60% chuyến bay đến 2 sân bay chính ở TP Tây An và TP Lan Châu đã bị hủy.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 21-10 thông báo thêm 13 ca nhiễm. Tỉnh Hà Bắc cùng ngày công bố thêm 2 ca nhiễm không triệu chứng, vốn không được Trung Quốc tính chung vào nhóm ca nhiễm đã được xác nhận.

Tại tỉnh Cam Túc, nơi 9 ca nhiễm địa phương được công bố vào tuần rồi, các trường tiểu học và trung học ở TP Lan Châu và 1 quận của TP Tửu Tuyền đã ngừng hoạt động giảng dạy trên lớp.

Trung Quốc lại cuống cuồng vì Covid-19, Singapore siết tiếp - Ảnh 3.

Trung Quốc đang tăng tốc xét nghiệm để đối phó với cụm dịch mới. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Bộ Y tế Singapore ngày 21-10 thông báo gia hạn phong tỏa thêm 1 tháng. sau khi quốc gia này ghi nhận thêm 18 ca tử vong vào 1 ngày trước đó, mức tăng hằng ngày cao kỷ lục kể từ khi đại dịch khởi phát. Số ca nhiễm của quốc gia này cũng tăng thêm hơn 3.800 ca vào ngày 20-10.

Trước đó, vào hồi tháng 6, Singapore tuyên bố từ bỏ chiến lược "không Covid-19" để hướng đến mục tiêu chung sống với virus nhờ tỉ lệ tiêm chủng cao. Tính đến ngày 19-10, 84% dân số "đảo quốc sư tử" đã được tiêm đầy đủ, dữ liệu của Bộ Y tế Singapore cho biết.

Theo kế hoạch ban đầu, những biện pháp hạn chế trong giai đoạn mới có hiệu lực từ ngày 27-9 sẽ chấm dứt vào ngày 24-10. Trong khuôn khổ của những biện pháp này, người dân không được tụ tập quá 2 người tại nơi công cộng trong khi công nhân được khuyến khích ở nhà.

"Chúng ta đã đạt được một số bước tiến trong hành trình chung số với Covid-19. Tuy nhiên, chặng đường này vẫn chưa kết thúc" – Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung khẳng định.

Mặc dù số ca nhiễm mới tại Singapore không tăng nhanh như tháng rồi hiện chưa có dấu hiệu cho thấy số ca nhiễm sẽ giảm, Bộ trưởng Ye Kung Ong nói tiếp, đồng thời cho biết hệ thống y tế Singapore vẫn đang đối mặt với sức ép lớn.

Trung Quốc lại cuống cuồng vì Covid-19, Singapore siết tiếp - Ảnh 4.

Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung (trái) và Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong trả lời báo chí về tình hình chống dịch hôm 20-10. Ảnh: MCI

Cao Lực