Vụ nổ lớn xảy ra tại một nhà máy hoá chất của công ty Tân Nguyên thuộc khu công nghiệp tại huyện Lợi Tân ở TP Đông Dinh vào lúc 23 giờ 22 phút (theo giờ địa phương). Đài phát thanh quốc gia cho biết trên tài khoản chính thức trên mạng xã hội Weibo rằng một vụ nổ đã xảy ra tại một nhà máy hóa chất ở Đông Dinh ngay trước lúc nửa đêm.

Đài này đồng thời đăng một số bức ảnh về vụ nổ dường như xảy ra ở một khu công nghiệp cách khá xa khu dân cư. Lửa và khói được nhìn thấy bốc lên từ hiện trường trong đêm. Theo mô tả của một số cư dân mạng, “tiếng động lớn” được nghe thấy trong bán kính 15 km. Theo hãng tin China News, đến 4 giờ 20 phút ngày 1-9, ngọn lửa đã được dập tắt. Thông tin ban đầu cho biết vụ nổ làm 1 người thiệt mạng, cảnh sát hiện điều tra nguyên nhân cháy nổ.

http://i.dailymail.co.uk/i/pix/2015/08/31/22/2BDB298900000578-3217471-image-m-84_1441055176810.jpg
Lửa và khói được nhìn thấy bốc lên từ hiện trường trong đêm. Ảnh: SINA
An aerial shot shows a massive hole caused by the two deadly explosions on August 12 in Tianjin
Hiện trường vụ nổ tại Thiên Tân hồi giữa tháng 8 Ảnh: TÂN HOA XÃ

Dư luận Trung Quốc vẫn còn chưa hết bàng hoàng vì những dư chấn mà vụ nổ kinh hoàng hôm 12-8 để lại thì đất nước này lại phải đón nhận thêm những vụ cháy lớn khác. Hồi tháng trước, 1 người thiệt mạng và 9 người bị thương trong một vụ nổ tại một nhà máy hóa chất cũng ở Sơn Đông.

Các vụ nổ tiếp sau vụ nổ ở Thiên Tân hôm 12-8 làm dấy lên mối lo ngại về các tiêu chuẩn an toàn ở Trung Quốc. Có phương tiện truyền thông cho rằng trong bối cảnh Bắc Kinh đang ra sức chống lại tham nhũng, những vụ nổ như trên biến thành cú đánh mạnh vào uy tín của chính quyền trong việc bảo đảm an toàn cho người dân.

H.Bình (Theo China News, Sina, NTDTV)