Trung Quốc lại ồ ạt tuần tra Biển Đông

Tin mới

10/03/2013 19:31

(NLĐO) – Theo Liu Guima, quan chức cao cấp tại Cục ngư nghiệp Nam Hải trực thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ngày 10-3 cho biết 21 tàu ngư chính cỡ vừa và lớn cùng hơn 3.000 nhân sự đã ồ ạt tiến ra Biển Đông tuần tra. Hành động này tiếp tục xâm phạm vào vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo quan chức trên, trong năm nay, tàu ngư chính của Trung Quốc sẽ thường xuyên tuần tra nhằm bảo vệ an toàn và lợi ích hợp pháp của ngư dân Trung Quốc.
 
Phạm vi tuần tra bao gồm quần đảo Scarborough/ Hoàng Nham, nơi đang tranh chấp với Philippines, Đá Vành Khăn-Một đảo đá ở quần đảo Trường Sa, đảo nam thuộc quần đảo Hoàng Sa và một số đảo khác... Như vậy, phía Trung Quốc tiếp tục lên kế hoạch xâm phạm lãnh hải Việt Nam khi cho biết sẽ thường xuyên tuần tra cái gọi là “Thành phố Tam Sa” (đơn vị hành chính bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam).
 


Trực thăng hải giám B-7103 của Trung Quốc tiến hành tuần tra trái phép quần đảo Hoàng Sa. Ảnh: Tân Hoa Xã

Liu Guima còn nói rằng các tàu ngư chính dự kiến lưu lại trong nhiều tuần, song không tiết lộ thời gian cụ thể.

Bên cạnh đó, một đội tàu hải giám Trung Quốc (CMS) mang các số hiệu 83, 262, 263 cùng trực thăng hải giám B-7103 ngày 8-3 đã đến tuần tra trái phép các vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Việc tuần tra dự kiến kéo dài 9 ngày. Theo Tân Hoa Xã, đây là lần đầu tiên máy bay trực thăng và tàu hải giám được gửi đến cùng một lúc để tuần tra Hoàng Sa kể từ khi Trung Quốc thành lập cái gọi là “Thành phố Tam Sa”.
                          
Cái gọi là "thành phố Tam Sa" được Trung Quốc ngang nhiên thành lập trên đảo Phú Lâm của Việt Nam vào tháng 7-2012, bất chấp sự phản đối của phía Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế.
M.Khuê (Theo Tân Hoa Xã, China Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI