Nhiều vùng ở Trung Quốc đang bị hạn hán nặng. (Ảnh: THX)

Cục Khí tượng Trung Quốc cho biết, biện pháp tạo mưa nhân tạo đã được thực hiện tại ít nhất 7 vùng lúc 10h tối hôm 7/2, bao gồm: Hà Bắc, Hà Nam, Sơn Tây, Thiểm Tây, Cam Túc, Ninh Hạ, và An Huy.
Theo Tân Hoa Xã, việc dùng hóa chất để kết mây đã đem tới cơn mưa 5mm ở phía bắc tỉnh Hà Bắc.
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết, tình trạng hạn hán hoành hành tại các tỉnh trồng lúa ở miền trung, tây nam và bắc nước này có nguy cơ gây ra nạn khan hiếm lương thực, đúng vào thời điểm người dân Trung Quốc đang phải đối mặt với những khó khăn từ cuộc khủng hoảng kinh tế.
"Hạn hán vẫn tiếp diễn. Các nhà khí tượng dự báo, trong thời gian ngắn sắp tới sẽ không có mưa lớn", Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói khi đi thăm vùng bị hạn hán ở tỉnh Hà Nam. "Rất khó để chống lại hạn hán và đảm bảo vụ mùa bội thu. Chúng ta phải làm việc tích cực và không mệt mỏi".
Giới chức Trung Quốc cũng công bố kế hoạch dẫn nước từ Dương Tử (còn gọi là Trường Giang), con sông lớn nhất nước này, tới các khu vực ở tỉnh Giang Tô. Cửa cống sẽ được mở ở Nội Mông, dọc theo Hoàng Hà - con sông lớn thứ 2 Trung Quốc, để làm tăng lượng nước cấp cho miền trung tỉnh Hà Nam và phía đông tỉnh Sơn Đông, các quan chức cho hay.
Tuần trước, lần đầu tiên Bắc Kinh đã nâng tình trạng hạn hán khẩn cấp lên mức cao nhất và gửi hàng cứu trợ cũng như các chuyên gia kỹ thuật tới 8 vùng lớn bị khô hạn.
Hơn 4,3 triệu người và 2,1 triệu gia súc hiện thiếu nước khi nhiều nơi tại Trung Quốc phải hứng chịu hạn hán kinh khủng nhất kể từ đầu những năm 1950, cơ quan phụ trách vấn đề giảm nhẹ thiên tai cho hay.
Thủ đô Bắc Kinh cũng chịu cảnh khô hạn, các chuyên gia cảnh báo thành phố 17 triệu dân này cũng sẽ sớm bị thiếu nước.

Theo VNN