Trung Quốc làm trong sạch báo chí

Tin mới

04/05/2012 23:21

Các tổ chức báo chí cũng như các cá nhân nhà báo liên quan đến chuyện tống tiền hoặc vòi vĩnh để đăng tin đều bị trừng trị

Nhà chức trách Trung Quốc ngày 3-5 đã thông báo sẽ tiến hành một chiến dịch đặc biệt kéo dài trong 3 tháng nhằm vào đối tượng là các nhà báo dính líu đến chuyện tống tiền hoặc đòi trả tiền để đăng tin. Tân Hoa Xã cho biết chiến dịch trừng trị này sẽ bắt đầu từ ngày 15-5 với mục đích chống lại các hành động bất hợp pháp trong hoạt động báo chí, kể cả của các tổ chức thông tin đại chúng được công nhận lẫn cá nhân các nhà báo.


Các nhà báo Trung Quốc nào liên quan đến chuyện tống tiền
hoặc vòi vĩnh đều sẽ bị sa thải (ảnh có tính cách minh họa). Ảnh: FLICKR

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc không có các cơ quan báo chí độc lập. Tuy nhiên, trong vài năm qua, với sự phát triển của internet, nước này đã nới lỏng đối với hoạt động đưa tin, viết bài. Nhiều cơ quan báo chí đã thường xuyên thực hiện những bài phóng sự điều tra về các công ty làm điều sai trái. Tuy nhiên, một số thói quen được xem là điều cấm kỵ ở các tổ chức báo chí nước ngoài, chẳng hạn như nhận tiền khi dự họp báo, lại là chuyện thường ngày trong ngành báo chí ở Trung Quốc.

Nhà chức trách yêu cầu các cơ quan báo chí thẳng tay trừng trị việc đưa tin dựa trên cơ sở tiền lại quả cũng như đưa tin quảng cáo núp dưới hình thức tin bài. Hơn nữa, những ai bị tình nghi liên can đến tội ác sẽ được chuyển sang các cơ quan tư pháp.

Tổng cục Báo chí và Xuất bản Trung Quốc ra tuyên bố cho biết cơ quan này và 2 cơ quan trung ương khác cùng ban hành thông tư về chiến dịch thanh lọc kể trên trong ngành báo chí. Trong thông tư trên, nhà chức trách yêu cầu các tổ chức báo chí sa thải những nhân viên nào liên quan đến những hành động bất chính như nêu trên. Các nhà báo không được công nhận chính thức có những hành vi như vậy cũng sẽ bị xem xét để thi hành kỷ luật.

Gần đây, cuối tháng 4, nhà chức trách Trung Quốc đã thông báo đóng cửa 42 website liên quan đến các vụ tống tiền cũng như các website tự cho là cơ quan báo chí đã hăm họa tiết lộ “thông tin tiêu cực” về các nạn nhân của họ. Những người điều hành các website trên bị phát hiện đã giả mạo là nhà báo thuộc các cơ quan của chính phủ và cơ quan phúc lợi công cộng bằng cách sử dụng tên giả và phù  hiệu báo chí giả. Trong khi đó, theo quy định, các nhà báo Trung Quốc phải có thẻ nhà báo do Tổng cục Báo chí và Xuất bản cấp.

Một giới chức cao cấp thuộc Văn phòng Thông tin Internet Nhà nước (SIIO) của Trung Quốc cho biết các nhà báo giả vừa nêu đã buộc một số tổ chức và cá nhân trả cho họ tiền để đổi lấy sự im lặng. Giới chức này khẳng định đó là những hành động bất hợp pháp nghiêm trọng và đã gây ra thiệt hại to lớn. Ông cho biết tất cả những người liên quan đến các vụ tống tiền đều sẽ bị trừng trị thích đáng, đồng thời ông khuyến khích công chúng báo tin khi gặp bất kỳ hành vi phi pháp nào của các nhà báo  và người tự nhận là nhà báo.
LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI