Trung Quốc "lên lớp" Ấn Độ liên quan mâu thuẫn biên giới

Tin mới

30/08/2017 18:03

(NLĐO) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 30-8 nói rằng ông hy vọng Ấn Độ có thể “học được nhiều điều” từ mâu thuẫn biên giới mới nhất và tránh những vụ việc tương tự trong tương lai, theo AP.

"Chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ rút ra được nhiều bài học từ mâu thuẫn này và không để những vụ việc tương tự lặp lại trong tương lai. Chúng tôi hy vọng rằng nỗ lực từ 2 phía có thể duy trì các mối quan hệ ổn định và tốt đẹp" – ông Vương tuyên bố.

Trung Quốc lên lớp Ấn Độ liên quan mâu thuẫn biên giới - Ảnh 1.

Ông Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Phát biểu nêu trên được ông Vương đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp mặt tại hội nghị thường niên Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS diễn ra ở TP Hạ Môn - Trung Quốc vào tuần tới.

Tham dự hội nghị thượng đỉnh lần này còn có các nhà lãnh đạo Nga, Brazil và Nam Phi.

Trước đó, vào hôm 28-8, New Delhi và Bắc Kinh đã đồng ý rút quân khỏi cao nguyên Doklam, vùng lãnh thổ giáp biên giới Trung Quốc, Ấn Độ và Bhutan. Hiện tại cả Trung Quốc lẫn Ấn Độ điều chưa tiết lộ mâu thuẫn giữa 2 bên được giải quyết như thế nào.

Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục công trình xây dựng đường trên cao nguyên Doklam, vốn là nguồn gốc gây ra mâu thuẫn khi Ấn Độ điều quân ngăn chặn.

Cả Ấn Độ và Trung Quốc tuyên bố binh sĩ của 2 nước sẽ tiếp tục tuần tra khu vực cao nguyên Doklam như đã từng trước khi xảy ra mâu thuẫn.

Trung Quốc lên lớp Ấn Độ liên quan mâu thuẫn biên giới - Ảnh 2.

Bà Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 29-8 tuyên bố Bắc Kinh sẽ đề ra các kế hoạch dựa trên tình hình khu vực Doklam cũng như tiếp tục duy trì toàn vẹn lãnh thổ.

Bhutan, đồng minh của Ấn Độ, tuyên bố chủ quyền Doklam. Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định khu vực này thuộc về họ dựa trên hiệp định Anh - Trung Quốc vào năm 1980. Bhutan và Trung Quốc đã nhiều lần đàm phán nhưng không tìm được tiếng nói chung.


Cao Lực (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
Mỹ: Sát hại thai phụ, chiếm đoạt em bé?

Mỹ: Sát hại thai phụ, chiếm đoạt em bé?

(NLĐO) – Một đôi nam nữ ở bang North Dakota – Mỹ đang đối mặt với cáo buộc giết chết một thai phụ để cướp em bé, đài BBC đưa tin ngày 30-8.

XEM
TIN MỚI