Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian cho biết Bắc Kinh đang kiểm chứng chuyện xảy ra trong vụ việc mà Lầu Năm Góc phản ánh nói trên.


Đại tá Wu Qian - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Đại tá Wu Qian - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Theo xác nhận của Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook hôm 22-9, sự cố nói trên xảy ra khi chiếc RC-135 đang bay ở vị trí cách bán đảo Sơn Đông trên biển Hoàng Hải khoảng 128 km về phía Đông thì máy bay Trung Quốc tiến hành chặn - động thái này được phi hành đoàn của RC-135 nhận định là không an toàn. Ông Cook cũng khẳng định mức độ nguy hiểm của sự cố lần này không nghiêm trọng bằng vụ đánh chặn hồi tháng 8-2014 giữa máy bay J-11 của Trung Quốc và máy bay tuần tra biển P-8 của Hải quân Mỹ .

Báo Wall Street Journal cho biết thêm nơi xảy ra sự cố gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát trong khi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Trong khi đó, ông Wu Qian nhấn mạnh rằng Trung Quốc luôn cam kết gìn giữ an ninh hàng hải, không phận theo quy tắc, luật pháp quốc tế và xây dựng niềm tin quân sự lẫn nhau với các nước khác để giải quyết hợp lý các khác biệt.

“Đối với vụ việc cụ thể được (Lầu Năm Góc) đề cập tới, chúng tôi vẫn đang kiểm chứng” – Ông Wu nói trong cuộc họp báo thường kỳ.

Vụ việc xảy ra hôm 15-9 nhưng tới đúng thời điểm Chủ tịch Trung Quốc bắt đầu chuyến công du Mỹ hôm 22-9, Lầu Năm Góc mới lên tiếng xác nhận.

Nhiều nhà nhà lập pháp cấp cao của Mỹ gọi vụ việc mới nhất này một lần nữa nêu bật lên hành vi cưỡng bức của Trung Quốc đối với máy bay Mỹ. Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain nhấn mạnh vụ việc cho thấy Trung Quốc không ngần ngại tiếp diễn các hành vi gây hấn ở khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)