Theo bài xã luận của China Daily, Bắc Kinh “hoan nghênh tinh thần hòa giải giữa Hà Nội và Washington”. Tuy nhiên, tờ báo nhấn mạnh việc hai bên theo đuổi lợi ích chung không được "đe dọa lợi ích quốc gia của Trung Quốc cũng như an ninh khu vực".

“Bất kỳ nỗ lực kiềm chế Trung Quốc nào gây ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định khu vực cũng làm phức tạp thêm tình hình biển Đông, đồng thời châm ngòi cho xung đột” - China Daily viết.


Tổng thống Barack Obama đọc diễn văn tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Hà Nội - Việt Nam hôm 24-5. Ảnh: Reuters

Tổng thống Barack Obama đọc diễn văn tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Hà Nội - Việt Nam hôm 24-5. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 23-5, Bắc Kinh “nhiệt liệt ủng hộ” quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí của Washington đối với Hà Nội trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Chính phủ Trung Quốc cho biết họ “rất vui khi thấy Việt Nam phát triển các mối quan hệ hợp tác bình thường và thân thiện với nhiều nước, trong đó có Mỹ”.

Dù vậy, bài xã luận của China Daily cho thấy Trung Quốc vẫn rất quan tâm và thận trọng đánh giá sự hợp tác cũng như thúc đẩy quan hệ song phương giữa Mỹ và Việt Nam. Điều này không khó hiểu bởi Washington đang triển khai chiến lược xoay trục sang châu Á – Thái Bình Dương, công khai thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở biển Đông.

Trong khi đó, Việt Nam lên án hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc trong quần đảo Trường Sa (của Việt Nam).

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc gọi lệnh dỡ bỏ cấm vận vũ khí của Mỹ đối với Việt Nam có thể khiến sự đối kháng chiến lược giữa Washington và Bắc Kinh trầm trọng thêm. Tờ báo khẳng định Mỹ đang “lợi dụng Việt Nam để khuấy đảo căng thẳng và gây phiền nhiễu ở biển Đông”.

P.Nghĩa (Theo AP)