Đo lường và phân tích các sóng chấn động từ các vụ nổ cũng như những dữ liệu từ các trạm giám sát động đất của Trung Quốc và các nước láng giềng, các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ của Trung Quốc ở Hợp Phì, tỉnh An Huy, hôm 4-9 cho biết họ tin chắc rằng các vụ thử hạt nhân nói trên của Bình Nhưỡng đều được tiến hành dưới cùng một ngọn núi ở bãi thử Punggye-ri.

Trung Quốc lo sập ngọn núi nơi Triều Tiên thử bom H - Ảnh 1.

Đây được cho là cuộc họp của những nhân vật quyền lực nhất Triều Tiên trong cuộc họp liên quan tới việc thử bom H. Ảnh: Reuters

Trưởng nhóm nghiên cứu nói trên, ông Wen Lianxing cảnh báo nguy cơ một thảm họa môi trường lớn có thể xảy ra, sau khi nhóm của ông tiến hành phân tích những dữ liệu thu thập được từ hơn 100 trung tâm giám sát động đất ở Trung Quốc.

Theo lời vị chuyên gia vốn là cựu chủ tịch Hiệp hội Hạt nhân Trung Quốc, đồng thời là một nhà nghiên cứu cấp cao về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này, thêm một vụ thử nghiệm nữa ở ngọn núi nói trên thì cả ngọn núi sẽ sụp đổ, để lại một hố sâu và phóng xạ sẽ phát tán khắp khu vực, trong đó có cả Trung Quốc.

Nhà khoa học Trung Quốc cũng khẳng định không phải ngọn núi nào cũng phù hợp để thử bom hạt nhân, đỉnh núi phải đáp ứng tiêu chuẩn về độ cao nhưng lại không được quá dốc. Do diện tích đất đai hạn chế, cũng như tính nhạy cảm của chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên không có nhiều lựa chọn cho địa điểm thử nghiệm.

Ông Wang cho rằng việc ngọn núi có thể cầm cự được bao lâu phụ thuộc nhiều vào cách Triều Tiên đặt bom cho mỗi lần thử. "Nếu bom được đặt được đặt ở đáy các hầm đứng, vụ nổ sẽ ít ảnh hưởng hơn"- nhà khoa học này nhận định.

Tuy nhiên, các hầm đứng vốn khó xây hơn và chi phí cao hơn, ngoài ra việc đặt cáp và các thiết bị đo vụ nổ sẽ khó khăn. Xây dựng hầm ngang trong lòng núi sẽ dễ dàng hơn nhưng nguy cơ phần chóp núi bị thổi tung cũng cao hơn nhiều.

Trong khi đó, việc Triều Tiên ngày càng tăng cường kích cỡ của quả bom thử nghiệm cũng đẩy mạnh những nguy cơ nói trên.

"Một quả bom 100 kiloton là tương đối lớn. Chính phủ Triều Tiên nên dừng các vụ thử nghiệm bởi chúng đang gây ra đe dọa lớn không chỉ đối với Triều Tiên, mà với cả những nước khác, đặc biệt là Trung Quốc"- ông Wang nhấn mạnh.

Đỗ Quyên (Theo SCMP)