Trung Quốc lo thực phẩm không an toàn

Tin mới

05/01/2011 00:24

Hơn 50% người dân Trung Quốc cho rằng chính phủ cần tăng cường hơn nữa các biện pháp giám sát và quản lý để bảo vệ người dân trước những thực phẩm không an toàn

Kết quả một cuộc khảo sát mới công bố cho thấy gần 70% người dân Trung Quốc không cảm thấy tự tin về vấn đề an toàn thực phẩm của đất nước. Cuộc khảo sát nói trên do tạp chí Insight China và trung tâm Tsinghua Media Survey Lab phối hợp tiến hành, trong đó lấy ý kiến đánh giá của người dân khắp nước về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ở Trung Quốc.

Sản phẩm sữa được kiểm tra tại siêu thị ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ảnh: AP

 
Trong số 24 loại thực phẩm được nêu ra trong cuộc khảo sát, như rau, hoa quả, hải sản, dầu ăn, các sản phẩm nước..., người dân Trung Quốc lo ngại nhiều nhất những thực phẩm sấy khô, đồ đóng hộp, thịt tươi và các sản phẩm thịt, mì ăn liền, các sản phẩm sữa. Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng những mối đe dọa hàng đầu đối với an toàn thực phẩm là sản phẩm thịt nhiễm độc, việc lạm dụng chất phụ gia và dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép.
 
Báo China Daily hôm 4-1 cho biết cuộc khảo sát được thực hiện trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực khôi phục lòng tin của công chúng sau một loạt vụ bê bối an toàn thực phẩm, nhất là vụ sữa nhiễm melamine làm 6 trẻ em thiệt mạng trong năm 2008. Nhà chức trách đã áp dụng một loạt biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn những vụ việc tương tự tái diễn, như tăng cường ngân sách cho hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm, quyết liệt loại trừ những thực phẩm kém vệ sinh, chất lượng...
 
Dù vậy, hơn 42% người được hỏi cho rằng các biện pháp an toàn thực phẩm hiện nay vẫn chưa đủ mạnh và hiệu quả. Ngoài ra, hơn 50% người cho rằng chính phủ cần tăng cường hơn nữa các biện pháp giám sát và quản lý để bảo vệ người dân trước những thực phẩm không an toàn. Ông Vũ Kinh Thắng, một quan chức Tổng cục Kiểm tra -   Giám sát Chất lượng và Kiểm dịch Trung Quốc, thừa nhận rằng hiện chỉ có 1.100 trong số 2.862 trung tâm kiểm tra chất lượng cấp huyện có khả năng thực hiện các cuộc kiểm tra an toàn thực phẩm.
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI