Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 3-9 cho biết bức tượng nói trên do Công ty Đầu tư và Phát triển du lịch TP Kinh Châu thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc xây dựng. Bức tượng cao 58 m, đặt tại TP Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc và hoàn thành vào năm 2016.

Tuy nhiên, cư dân địa phương than phiền tượng "gây chướng mắt" trong khi Bắc Kinh cũng cho rằng bức tượng "không có giá trị và lãng phí" nên ra lệnh di dời nó hồi năm ngoái.

Theo đài truyền hình CCTV, công nhân ở TP Kinh Châu đã tiến hành di dời bức tượng đến địa điểm mới cách đó khoảng 8 km.

Trung Quốc mất 23,9 triệu USD để di dời tượng Quan Công khổng lồ - Ảnh 1.

Bức tượng Quan Công cao 58 m. Ảnh: SCMP

Trung Quốc mất 23,9 triệu USD để di dời tượng Quan Công khổng lồ - Ảnh 2.
Trung Quốc mất 23,9 triệu USD để di dời tượng Quan Công khổng lồ - Ảnh 3.

Ảnh: SCMP, Weibo

Điều đáng nói là bức tượng có giá hơn 170 triệu nhân dân tệ (26,3 triệu USD) nhưng chi phí di dời lên tới 155 triệu nhân dân tệ ( 23,9 triệu USD). Công ty Đầu tư và Phát triển du lịch TP Kinh Châu xây bức tượng này với hy vọng lập Kỷ lục Guinness Thế giới về bức tượng đồng tạc một vị tướng lớn nhất từ trước đến nay.

Trung Quốc mất 23,9 triệu USD để di dời tượng Quan Công khổng lồ

Bức tượng khổng lồ nằm trên đỉnh của một bảo tàng rộng 8.000 m2 bị chỉ trích là dự án phù phiếm và lãng phí tiền bạc. Bộ Nhà ở và Kiến thiết thành thị - nông thôn Trung Quốc nói rằng bức tượng "hủy hoại nhân vật và văn hóa của Kinh Châu - một thành phố lịch sử".

Phó Phòng văn hóa và du lịch TP Kinh Châu giải thích họ xây bức tượng khổng lồ nhằm thu hút du khách. Trong khi đó, Phó Phòng tài nguyên thiên nhiên và quy hoạch TP Kinh Châu cho biết: "Chúng tôi nghĩ có giới hạn về chiều cao của các tòa nhà nhưng không có quy tắc cụ thể nào về những bức tượng".

Bức tượng nói trên nằm trong khu vực cấm xây dựng các tòa nhà cao hơn 24 m. Chính quyền địa phương ban đầu cho phép xây dựng bức tượng vì họ nghĩ rằng nó gắn liền với một tòa nhà nên sẽ không bị giới hạn chiều cao.

Phạm Nghĩa