Trung Quốc "moi bí mật” chiến đấu cơ Anh

Tin mới

13/05/2013 11:06

(NLĐO) – Quân đội Trung Quốc bị tố đang tìm cách lấy cắp bí mật của loại máy bay chiến đấu tinh vi nhất mà Anh chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Nhà sản xuất Lockheed Martin (Mỹ) cho biết họ đã ngăn chặn hàng chục ngàn cuộc tấn công mạng mỗi tuần nhằm không để những bí mật về máy bay chiến đấu tàng hình F-35 lọt ra bên ngoài. Dự án phát triển F-35 của Mỹ có sự hợp tác của chính phủ Anh.

F-35 được cho là có thể bay vào lãnh thổ kẻ thù và tấn công các mục tiêu mà không bị phát hiện. Nó có thể đạt tốc độ đến gần 2.100 km/h, nhanh hơn bất kỳ loại máy bay chiến đấu nào của Trung Quốc. F-35 có giá khoảng 100 triệu bảng Anh (153,5 triệu USD), dự kiến sẽ được Hải quân và Không quân Hoàng gia Anh đưa vào sử dụng năm 2018.
 
 

Mỗi chiếc F-35 có giá khoảng 153,5 triệu USD. Ảnh: Reuters
 
Tập đoàn Lockheed Martin đã thuê một số chuyên gia bảo mật trẻ tuổi giỏi nhất Anh để giúp ứng phó các vụ tấn công. Những người này làm việc tại cơ sở chống tội phạm mạng của công ty ở hạt Hampshire.
 
Một nguồn tin cho biết: “Chúng tôi đã tuyển mộ được một nhóm kỹ sư máy tính trẻ tuổi chuyên về lĩnh vực bảo mật mạng. Họ giành phần lớn thời gian để đối phó các cuộc tấn công của người Trung Quốc. Họ cho phép tin tặc nước ngoài vượt qua được những lớp bảo mật đầu tiên để có thể truy ra nguồn gốc của các vụ tấn công. Người Trung Quốc tìm cách ngụy trang những gì họ làm nhưng bọn họ không giỏi như người của chúng tôi”.  
 
Cơ quan mật vụ Anh MI5 và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tin rằng các vụ tấn công xuất phát từ một đơn vị bí mật của quân đội Trung Quốc. Đơn vị này được cho là có vài trăm chuyên gia giỏi tiếng Anh chuyên làm công việc đánh cắp thông tin từ Mỹ và Anh.
 
 
Máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Ảnh: EPA
 
F-35 có nhiều phiên bản khác nhau, được phát triển phù hợp với các nước tham gia phát triển dự án. Ảnh: EPA
  
Bất chấp có những bằng chứng về đơn vị này, chính phủ Trung Quốc vẫn từ chối xác nhận sự hiện diện của họ, đồng thời bác bỏ mọi sự dính líu đến hoạt động gián điệp mạng.

Cáo buộc trên xuất hiện không lâu sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ công bố báo cáo, trong đó cáo buộc Trung Quốc tấn công máy tính của cơ quan này.

P.Võ (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI