Trung Quốc muốn lập mạng lưới chống tham nhũng quốc tế

Tin mới

09/03/2015 21:58

Ngoại trưởng Vương Nghị hôm 8-3 cho biết Trung Quốc sẽ làm việc với các nước về vấn đề xây dựng một mạng lưới chống tham nhũng quốc tế rộng khắp và chặt chẽ hơn.

Phát biểu bên lề kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 12 đang diễn ra ở Bắc Kinh, ông Vương Nghị nhấn mạnh chống tham nhũng là cuộc chiến không bao giờ kết thúc. Trung Quốc sẽ không ngơi tay trong nỗ lực truy tìm những đối tượng tình nghi phạm tội kinh tế bỏ trốn ra nước ngoài và thu lại tài sản bất hợp pháp của họ.  “Ngay cả những con cáo xảo quyệt nhất cũng không có nơi ẩn náu” - ông Vương Nghị cảnh báo.

 

Hai nghi phạm kinh tế được giải về Trung Quốc từ Campuchia hồi tháng 8-2014 Ảnh: CHINA DAILY
Hai nghi phạm kinh tế được giải về Trung Quốc từ Campuchia hồi tháng 8-2014 Ảnh: CHINA DAILY

 

Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc đã triển khai “chiến dịch săn cáo 2014” từ tháng 7 năm ngoái, bắt giữ và dẫn độ về nước nhiều nghi phạm tham nhũng, kinh tế chạy ra nước ngoài. Ngoài ra, Bắc Kinh còn ký tổng cộng 91 hiệp định dẫn độ và tương trợ tư pháp về hình sự với các nước. Ông Vương Nghị bày tỏ mong muốn số lượng hiệp định loại này sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Trương Đức Giang thông báo Trung Quốc  dự định soạn thảo dự luật chống tham nhũng mới và ban hành càng sớm càng tốt. Mục tiêu của bước đi này là làm cho “các quan chức không dám, không thể và không muốn tham nhũng”.  Ngoài ra, Quốc hội Trung Quốc còn đang cân nhắc gia tăng hình phạt đối với các tội phạm tham ô và nhận hối lộ.

 

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI