"Mỹ tuyên bố họ là nước đứng đầu về các giá trị dân chủ và tự do. Nhưng bây giờ, họ thậm chí không thể cho phép một công ty tư nhân nước ngoài bình thường tồn tại và phát triển. Chiến dịch chống lại Huawei của Mỹ là một trò chơi bẩn" – bà Hoa phát biểu tại cuộc họp báo thường ngày ở Bắc Kinh.

Nữ phát ngôn viên này nói thêm: "Mỹ là quốc gia lớn nhất nhưng họ muốn để lại ấn tượng gì với thế giới? Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể kiềm chế, không làm suy yếu các quy tắc cơ bản điều chỉnh mối quan hệ quốc tế hoặc tổn hại hình ảnh của một quốc gia lớn trên thế giới".

Trung Quốc nặng lời chỉ trích Mỹ “chơi bẩn” - Ảnh 1.

Bà Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Bình luận được bà Hoa đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo cho biết Washington sẽ áp đặt các hạn chế thị thực đối với một số quan chức Bắc Kinh vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Mặt khác, Mỹ lập luận Huawei có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng làm cửa sau để theo dõi người Mỹ.

Ngoài ra, báo The New York Times tiết lộ Nhà Trắng đang xem xét cấm tất cả thành viên Đảng Cộng sản Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ.

Hôm 16-7, Trung Quốc nhắc lại rằng họ không tìm cách thách thức hoặc thay thế Mỹ, đồng thời kêu gọi Washington nhìn nhận Bắc Kinh một cách khách quan và xem xét lại các chính sách đối với nước này.

Bà Hoa cũng nhấn mạnh nếu Mỹ nghĩ mọi thứ Trung Quốc làm là mối đe dọa thì thái độ như vậy sẽ bị hiện thực hóa. Bà Hoa còn mời ông Pompeo đến Trung Quốc và thăm Tân Cương để chứng minh Bắc Kinh không vi phạm nhân quyền đối với cộng đồng thiểu số Duy Ngô Nhĩ sống tại đây.

Trung Quốc nặng lời chỉ trích Mỹ “chơi bẩn” - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg, Reuters)