Trung Quốc: Ngã ngựa vì "ngốn" quá tham

Tin mới

03/12/2014 16:31

(NLĐO) - Một quan chức cấp cao của thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc, đang bị điều tra vì nghi ngờ “ngốn” không ít từ các dự án xây dựng trị giá hàng tỉ nhân dân tệ năm 2011.

Ông Tưởng Tôn Ngọc, Bí thư Ủy ban Chính pháp thành phố Thẩm Quyến (57 tuổi), đã trở thành nhân vật cao nhất ở đây có nguy cơ hầu tòa vì tham nhũng kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng cuối năm 2012. Quan chức này bị cho là đã “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và luật pháp”.

Theo một nguồn tin địa phương, ông Tưởng sẽ phải đối mặt với 3 tội danh. Đó là tội nhận hối lộ liên quan đến các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cho Đại hội thể thao sinh viên mùa hè Summer Universiade vào năm 2011, thông đồng với các nhà phát triển bất động sản tại địa phương và lót đường cho nhiều người có chân trong cơ quan nhà nước.

 

http://img1.voc.com.cn/UpLoadFile/2014/12/02/201412021451444740.jpg

Ông Tưởng Tôn Ngọc - Bí thư Ủy ban Chính pháp thành phố Thẩm Quyến

Ảnh: VOC.COM

 

Theo kết quả kiểm toán của chính phủ, gần 14 tỉ nhân dân tệ (2,3 tỉ USD) đã được đầu tư dự án Universiade, trong đó 7,5 tỉ nhân dân tệ chi cho xây dựng cơ sở thể thao liên quan. Ông Tưởng chịu trách nhiệm quản lý các dự án quy mô nhỏ với tổng giá trị hơn 2 tỉ nhân dân tệ. “Người người đã phải xếp hàng tại văn phòng của ông để nhận được giấy phép thực hiện” – một nguồn tin kể.

Vợ của ông này sở hữu một công ty ma, trên giấy tờ là chuyên thầu các công trình xây dựng. Nguồn tin cho biết thêm chuyện vợ chồng ông Tưởng cũng rối rắm. Ông này muốn nộp đơn xin ly hôn nhưng vợ ông từ chối và dọa sẽ tố cáo với các cơ quan chống tham nhũng. “Cả hai đều có nhân tình” - nguồn tin hé lộ. Hiện tại, cả vợ lẫn con gái của ông Tưởng đều đang bị điều tra.

Trong một diễn biến khác, 2 quan chức cấp cao gồm Chu Minh Quốc (Chủ tịch Hội nghị Chính trị-Hiệp thương tỉnh Quảng Đông) và Tùy Phong Phú (Phó Chủ nhiệm Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân tỉnh Hắc Long Giang) bị cách chức do “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và luật pháp”.

H.Bình (Theo China Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI