Trung Quốc đã phong tỏa TP Hắc Hà, tỉnh Hắc Long Giang sau khi ghi nhận 1 ca mắc mới Covid-19 ngày 28-10.

Khoảng 6 triệu cư dân địa phương được yêu cầu ở nhà và cấm rời khỏi thành phố trừ trường hợp khẩn cấp.

Các quan chức tại TP Hắc Hà - giáp với Nga ở phía Bắc - cũng tiến hành xét nghiệm 1,6 triệu người và truy tìm những người tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19 nói trên. Truyền thông nhà nước đưa tin xe buýt và taxi đã tạm ngưng hoạt động. Các phương tiện đi lại không được phép rời khỏi thành phố.

Theo Reuters, vẫn chưa rõ ca mắc ở TP Hắc Hà bắt nguồn từ đâu và có liên quan đến những cụm dịch khác hay không.

Trung Quốc, Nga phong tỏa dồn dập để ngăn Covid-19 - Ảnh 1.

Kiểm tra thông tin hành khách tại ga tàu ở Hắc Long Giang. Ảnh: Reuters

Hai thành phố khác ở tỉnh Hắc Long Giang là Kê Tây và Mẫu Đơn Giang đang trong tình trạng cảnh giác cao độ và thực hiện một loạt biện pháp giám sát nghiêm ngặt dù chưa ghi nhận ca mắc cộng đồng nào trong tuần qua.

Trước Hắc Hà, Trung Quốc cũng phong tỏa 2 thành phố khác là Lan Châu (dân số hơn 4 triệu người) và Ejin (350.000 dân).

Các biện pháp cứng rắn giúp Trung Quốc giữ cho số ca mắc mới Covid-19 thấp hơn nhiều so với hầu hết quốc gia khác. Tuy nhiên, Bắc Kinh đang phải vật lộn với những đợt bùng phát dịch nhỏ ở ít nhất 11 tỉnh, thành phố và khu tự trị, đặc biệt là ở phía Đông Bắc.

Đợt dịch mới nhất bùng phát từ ngày 17-10 do biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây ra.

Ngày 28-10, Trung Quốc báo cáo thêm 23 ca mắc Covid-19, ít hơn một nửa so với một ngày trước đó. Trong đó, Lan Châu có thêm 1 ca và Ejin có thêm 7 ca. Đây là dấu hiệu cho thấy các biện pháp kiểm soát dịch của Bắc Kinh có thể đang phát huy tác dụng.

Nhà kinh tế cấp cao Julian Evans-Pritchard tại công ty Capital Economics (trụ sở tại Anh), cho biết tỉ lệ tiêm chủng cao của Trung Quốc về nguyên tắc sẽ cho phép nước này chuyển sang một chiến lược ít gây hỗn loạn hơn.

Tính đến ngày 23-10, 76% dân số 1,41 tỉ người của Trung Quốc đã được tiêm đủ 2 liều vắc-xin.

Trung Quốc, Nga phong tỏa dồn dập để ngăn Covid-19 - Ảnh 2.

Nga đang có số ca tử vong Covid-19 cao nhất ở châu Âu. Ảnh: AP

Trong khi đó, Nga ngày 28-10 đóng cửa các cửa hàng, trường học và nhà hàng ở thủ đô Moscow trong 11 ngày để ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Tất cả dịch vụ không thiết yếu, bao gồm cửa hàng bán lẻ, nhà hàng và địa điểm thể thao, giải trí sẽ đóng cửa cho đến ngày 7-11 cùng với các trường học và nhà trẻ. Chỉ có cửa hàng bán thực phẩm, thuốc men và nhu yếu phẩm mới được phép mở cửa.

Tỉ lệ mắc và tử vong do Covid-19 ở Nga cao một phần do người dân không chịu tiêm vắc-xin. Tính đến ngày 28-10, chỉ có 32% dân số Nga được tiêm phòng đầy đủ, theo trang web Gogov.

Ngày 27-10, Nga ghi nhận 1.123 ca tử vong Covid-19 chỉ trong một ngày, mức cao kỷ lục. Tổng số ca tử vong Covid-19 ở Nga hiện là 235.057, cao nhất ở châu Âu, trong khi tổng số ca mắc là 8.392.697.

Phạm Nghĩa