Tờ South China Morning Post dẫn thông báo của cảnh sát ngày 11-7 cho biết tài xế xe buýt đã cố tình lái xe lao xuống hồ, giết chết 21 người trên xe để trả thù việc chính quyền giải tỏa căn nhà cũ của ông này. 

Cơ quan chức năng TP An Thuận, tỉnh Quý Châu nói tài xế 52 tuổi họ Zhang về nơi ở vào sáng 7-7 (giờ địa phương). Nhà ông này bị giải tỏa theo "chương trình tái phát triển thị trấn nghèo".

Ông Zhang gọi cho số đường dây nóng của chính quyền để khiếu nại rằng ông nên được cấp nhà mới trước khi căn nhà cũ bị phá bỏ nhưng ngôi nhà đã không còn vào sáng 7-7. Sau đó, ông này đi mua rượu vào khoảng 9 giờ, rót rượu vào một chai nước rồi đến làm việc tại công ty xe buýt.

Lực lượng cứu hộ trục vớt chiếc xe buýt vào ngày 7-7. Ảnh: Weibo

Ông ta có gọi cho bạn gái để bày tỏ sự "nghi ngờ và bi quan" vào khoảng 11 giờ 30 phút trước khi bắt đầu lái xe. Vào lúc 12 giờ 9 phút, ông này uống rượu tại một trạm dừng trong lúc chờ hành khách lên và xuống xe. Ba phút sau, ông ta đột ngột rẽ trái, băng qua 5 làn xe và lao chiếc xe buýt xuống hồ.

Có tổng cộng 21 người, bao gồm cả tài xế, thiệt mạng và 15 người bị thương trong vụ việc. Trên xe có ít nhất 12 học sinh vừa hoàn thành ca thi buổi sáng của kỳ thi đại học, trong đó có 5 em tử vong.

Theo thông báo ngày 11-7 của cảnh sát, ông Zhang đã ký một thỏa thuận với chính quyền địa phương vào ngày 8-6 để nhận số tiền bồi thường 72.542,94 nhân dân tệ (khoảng 10.400 USD) cho căn nhà rộng 40 m2. Tuy nhiên, ông Zhang lại không nhận tiền.

Ông này có làm đơn đăng ký xin ở nhà thuê của chính phủ với giá thấp hơn thị trường nhưng đơn bị từ chối. Cảnh sát kết luận tài xế Zhang đã "nhắm vào một nhóm người không cụ thể để phạm tội liên quan đến an ninh công cộng" với ý định "gây hậu quả" vì bất mãn với cuộc sống và không hài lòng với việc ngôi nhà của mình bị phá hủy.

Chính quyền TP An Thuận ra thông báo cho biết họ sẽ điều tra sâu hơn vụ phá bỏ ngôi nhà của tài xế Zhang và xử phạt bất kỳ hành vi sai trái nào trong quá trình điều tra.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)