“Indonesia muốn phát triển cơ sở hạ tầng với trọng tâm là xây dựng nhà máy điện, đường sắt và cao tốc. Tôi muốn đề nghị Thủ tướng Abe hợp tác về vấn đề này” - ông Widodo trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NHK (Nhật Bản) trước thềm chuyến đi.

An ninh, quốc phòng cũng là những nội dung trọng tâm của chuyến thăm. Theo hãng tin Reuters, Indonesia và Nhật Bản dự kiến sẽ ký kết thỏa thuận tăng cường hợp tác về huấn luyện và công nghệ quân sự cũng như thảo luận vấn đề chia sẻ thông tin tình báo. Hai nước hiện chỉ mới có một thỏa thuận về trao đổi các học viên quân sự.  “Chúng tôi có 17.000 hòn đảo nên cần một lực lượng mạnh mẽ để bảo vệ lãnh hải của mình và Nhật Bản có kinh nghiệm tuyệt vời trong vấn đề này” - ông Widodo nói với báo Asahi. Theo đài NHK, ông Abe dự kiến sẽ đồng ý giúp Indonesia cải thiện khả năng an ninh hàng hải, cơ sở hạ tầng cảng biển và ngành công nghiệp hàng hải.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) trong một cuộc gặp ở Bắc Kinh – Trung Quốc hồi tháng 11-2014. Ảnh: European Pressphoto Agency
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) trong một cuộc gặp ở Bắc Kinh – Trung Quốc hồi tháng 11-2014. Ảnh: European Pressphoto Agency

Việc tăng cường hợp tác quốc phòng với Jakarta là bước đi mới nhất của Tokyo nhằm thúc đẩy quan hệ với các nước Đông Nam Á và thiết lập một đối trọng với Trung Quốc ở khu vực. Bước đi này cũng phù hợp với chính sách an ninh mạnh mẽ hơn mà Thủ tướng Abe đang theo đuổi cũng như chiến lược xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ. Ngoài ra, việc tăng cường quan hệ với Indonesia có thể cho phép Nhật Bản tăng sức cạnh tranh cho các công ty cung cấp thiết bị quân sự của mình trước các đối thủ đến từ Hàn Quốc.

Ông Widodo dự kiến rời Nhật Bản ngày 25-3 để đến thăm Trung Quốc trong chuyến thăm cũng tập trung bàn chuyện thúc đẩy hợp tác kinh tế và an ninh. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia, ông Widodo sẽ đưa vấn đề biển Đông ra thảo luận trong cả 2 chuyến thăm này giữa lúc Jakarta đang nỗ lực đóng vai trò trung gian hòa giải cho tranh chấp giữa Bắc Kinh và một số nước láng giềng tại vùng biển này.

Sim Đỗ