Bước đi trên cũng phản ánh nỗi lo về sự gia tăng của số người nhiễm virus gây bệnh Covid-19 (gọi là SARS-CoV-2) đến Trung Quốc từ bên ngoài.

Cho đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 13 ca mắc Covid-19 từ bên ngoài, toàn bộ là người Trung Quốc từ nước ngoài trở về. Cụ thể, 8 người làm việc tại cùng một nhà hàng ở vùng Lombardy - Ý đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi trở về tỉnh Chiết Giang vào tuần rồi. 

Ngoài ra, theo Reuters, 4 trường hợp khác là người trở về từ Iran, trong đó 2 người tại Bắc Kinh và 2 người ở khu tự trị Ninh Hạ. Người còn lại từ Anh đến Hồng Kông rồi trở về TP Thâm Quyến.

Trung Quốc nỗ lực ngăn dịch Covid-19 xâm nhập từ bên ngoài - Ảnh 1.

Hành khách mang khẩu trang khi đến sân bay ở thủ đô Bắc Kinh hôm 2-3Ảnh: EPA-EFE

Bắc Kinh đã thực thi một loạt biện pháp để ngăn nguy cơ các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 từ bên ngoài phá hỏng nỗ lực khống chế dịch bệnh trong nước. Truyền thông Trung Quốc hôm 3-3 cho biết những ai đến từ các nước có dịch Covid-19 nghiêm trọng đến tỉnh Quảng Đông sẽ phải bị cách ly 14 ngày. Chính quyền TP Thượng Hải cũng sẽ thực hiện biện pháp tương tự bất kể quốc tịch người đến là ai.

Trước đó, hàng trăm hành khách trên 2 chuyến bay từ Hàn Quốc đến miền Đông Trung Quốc vào tuần rồi đã bị cách ly sau khi có người bị sốt trên đó. Tuy nhiên, không có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 nào được xác định cho đến giờ. 

H.Phương