Trung Quốc: Nổ súng chặn nhóm “tôn giáo cực đoan” sang Việt Nam

Tin mới

24/12/2014 21:50

Truyền thông Trung Quốc hôm 24-12 đưa tin cảnh sát nước này đã nổ súng chặn một nhóm “tôn giáo cực đoan” tìm cách vượt biên sang Việt Nam, khiến 1 người thiệt mạng và 21 người khác bị bắt. Vụ việc xảy ra đêm 21-12 tại tỉnh Quảng Tây.

Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCVT) cho biết 1 người trong nhóm tìm cách tấn công cảnh sát bằng dao nhưng bị bắn chết. Theo Tân Hoa Xã, cảnh sát nhận được tin báo nên lập đội theo dõi từ trước. Tuy nhiên, cả 2 cơ quan truyền thông đều không công bố “nhóm tôn giáo cực đoan” nêu trên đến từ đâu.

 

Viên cảnh sát bị thương đang hồi phục trong bệnh viện địa phương. Ảnh: SCMP

Viên cảnh sát bị thương đang hồi phục trong bệnh viện địa phương. Ảnh: SCMP

 

Trong vài năm qua, một số nhóm người Duy Ngô Nhĩkhu tự trị Tân Cương, phía Tây Trung Quốc, bắt đầu trốn sang các nước Đông Nam Á, theo Reuters. Một số người được cho là qua Lào hoặc Myanmar, sau đó tìm đến Thái Lan cũng như nhiều nơi khác. Trong khi đó, hàng trăm người đã thiệt mạng qua các vụ tấn công đẫm máu tại Tân Cương 2 năm nay. Chính quyền Trung Quốc cáo buộc các chiến binh Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ là thủ phạm và liên tục tăng cường truy quét.

Báo giới Trung Quốc tháng trước đưa tin đã xác định được một số người Duy Ngô Nhĩ nằm trong các nạn nhân được cảnh sát Thái Lan giải cứu khỏi một trại buôn người. Cảnh sát Thái Lan tiết lộ khoảng 200 người được giải cứu đến từ Tân Cương. Chính quyền Bắc Kinh hôm 24-12 cho biết sẽ cùng Thái Lan tăng cường hợp tác chống di cư trái phép và khủng bố, sau chuyến thăm Bắc Kinh 2 ngày trước của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha.

Đỗ Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI