"Hãy để tôi kết thúc nhiệm kỳ của mình tại Hội đồng Bảo an bằng cách kêu gọi những người đồng nghiệp Trung Quốc của tôi yêu cầu Bắc Kinh trả tự do cho ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor. Giáng sinh là thời điểm thích hợp cho những cử chỉ như vậy" – Đại sứ Heusgen khẳng định trong phiên họp có chủ đề chính là Iran.

Theo Reuters, Đại sứ Heusgen đã lên kế hoạch nghỉ hưu sau hơn 40 năm làm công tác ngoại giao.

Cựu nhân viên ngoại giao Kovrig và doanh nhân Spavor của Canada bị Bắc Kinh bắt giam hồi 2018, không lâu sau khi Ottawa bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ. Bà Mạnh đang đối mặt với những cáo buộc liên quan đến gian lận ngân hàng và vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Phó đại sứ Trung Quốc tại LHQ Cảnh Sảng cáo buộc Đại sứ Heusgen lợi dụng Hội đồng Bảo an để tiến hành các cuộc tấn công "xấu xa" nhắm vào những thành viên khác "trong một nỗ lực nhằm đầu độc không khí làm việc.

Trung Quốc nổi giận với Đức tại cuộc họp Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Phó đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: Reuters

"Tôi muốn nói điều xuất phát từ tận đáy lòng: Vắng ông là một điều tốt lành, Đại sứ Heusgen. Tôi đang hy vọng hội đồng sẽ trở thành một nơi tốt đẹp hơn vào năm 2021, khi không còn ông, để hoàn thành sứ mệnh…duy trì hòa bình và an ninh quốc tế" – Reuters hôm 23-12 dẫn lời Phó đại sứ Cảnh cho biết.

Ngoài ra, Đại sứ Heusgen còn sử dụng cuộc họp trên để kêu gọi Phó đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy đọc những bài báo nhất định liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny, người khẳng định đã lừa được một đặc vụ an ninh Nga thừa nhận Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) đứng sau vụ đầu độc ông hồi tháng 8.

"Dường như ông Heusgen có một sự phụ thuộc nhất định vào hội đồng, chưa từng có một cuộc họp mà Nga không bị chỉ trích dù chủ đề chỉ trích chẳng liên quan đến cuộc họp. Tôi hy vọng sau ngày 1-1, các triệu chứng của ông Heusgen sẽ cải thiện" – Phó đại sứ Polyaniskiy đáp.

Trung Quốc nổi giận với Đức tại cuộc họp Liên Hiệp Quốc - Ảnh 2.

Đại sứ Đức tại Liên Hiệp Quốc Christoph Heusgen. Ảnh: Reuters

Cao Lực