Trả lời câu hỏi phóng viên về bình luận gần đây của người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus - kêu gọi Trung Quốc và các nước khác "minh bạch trong việc chia sẻ dữ liệu" liên quan đến nguồn gốc dịch COVID-19, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mao Ninh ngày 6-3 khẳng định Bắc Kinh đã "chia sẻ nhiều dữ liệu và kết quả nghiên cứu hơn bất kỳ quốc gia nào khác và đóng góp nhiều nhất vào việc truy xuất nguồn gốc dịch bệnh".

Bà Mao Ninh cho biết thêm: "Truy tìm nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 là vấn đề khoa học. Nghiên cứu này nên và chỉ có thể do các nhà khoa học trên khắp thế giới thực hiện".

Song song đó, bà Mao Ninh cáo buộc chính phủ Mỹ cản trở những nỗ lực đó bằng cách "chính trị hóa, vũ khí hóa và công cụ hóa vấn đề".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng Ban thư ký WHO có lập trường dựa trên cơ sở khoa học, khách quan và công bằng, không để chính trị hóa cản trở và điều tra nguồn gốc dịch bệnh ở Mỹ".

Trung Quốc phản pháo, đòi điều tra nguồn gốc COVID-19 tại Mỹ - Ảnh 1.

Phòng thí nghiệm P4 ở Viện Virus học Vũ Hán. Ảnh: SCMP

Phát ngôn của bà Mao Ninh được đưa ra vài ngày sau khi Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray tuyên bố virus SARS-CoV-2 "rất có thể" bắt nguồn từ vụ rò rỉ từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc.

Ông Wray đã đưa ra nhận xét đó trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 28-2. Ông nói FBI đã có kết luận về khả năng rò rỉ ở phòng thí nghiệm Vũ Hán từ khá lâu. Thế nhưng, ông nói mình không thể chia sẻ thêm chi tiết vì đó là thông tin mật.

Thông tin của ông Wray được đưa ra sau khi tờ The Wall Street Journal đưa tin Bộ Năng lượng đã đưa ra kết luận tương tự. Tuy nhiên, cơ quan này được cho là có mức độ tin tưởng thấp vào đánh giá của mình.

Trung Quốc phản pháo, đòi điều tra nguồn gốc COVID-19 tại Mỹ - Ảnh 2.

WHO khẳng định vẫn tiếp tục điều tra nguồn gốc COVID-19, sau thông tin cho rằng tổ chức này âm thầm gác lại cuộc điều tra. Ảnh: Reuters

Đài RT dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Washington "lan truyền chuyện hoang đường" mà không có bằng chứng rõ ràng, nhấn mạnh các cáo buộc chỉ nhằm đánh lạc hướng cuộc điều tra nguồn gốc toàn cầu dựa trên cơ sở khoa học.

Theo bà Mao Ninh, WHO đã đến Trung Quốc hai lần để điều tra vấn đề và kết luận giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "cực kỳ khó xảy ra". Bà Mao Ninh cũng lưu ý rằng không có cuộc điều tra tương tự được thực hiện ở Mỹ.

Bà Mao Ninh nhấn mạnh: "Mỹ đã phớt lờ những kết luận và khuyến nghị dựa trên cơ sở khoa học này, đồng thời tiếp tục gây áp lực buộc WHO phải liên tục yêu cầu truy xuất nguồn gốc COVID-19 ở Trung Quốc. Dù tuyên bố thực hiện nghiêm túc việc truy xuất nguồn gốc dịch bệnh, nhưng Mỹ chưa bao giờ mời các nhóm chuyên gia của WHO đến để nghiên cứu, cũng như chia sẻ dữ liệu ban đầu về virus".

Theo đài RT, căn cứ Fort Detrick ở bang Maryland trở thành tâm điểm trong chiến lược "phản pháo" của Trung Quốc, khi giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán lan truyền. Fort Detrick hiện là trụ sở Viện Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm Lục quân Mỹ (USAMRIID), một cơ quan về phòng thủ sinh học.

Huệ Bình