Hôm 28-3, hãng tin AP dẫn lời nhà lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, cho biết Đài Bắc đã yêu cầu Washington bán chiến đấu cơ F-16 và xe tăng M-1 cho hòn đảo trong bối cảnh bị Bắc Kinh gia tăng sức ép.

Bà Thái nhấn mạnh vũ khí của Mỹ sẽ giúp Đài Loan "tăng cường đáng kể khả năng trên không và trên bộ, củng cố nhuệ khí của quân đội" cũng như thể hiện cam kết quốc phòng của Mỹ đối với Đài Loan.

Washington hiện là nhà cung cấp vũ khí phòng thủ chính của Đài Bắc. Theo AP, F-16V là phiên bản tiên tiến nhất của loại chiến đấu cơ vốn đóng vai trò "xương sống của lực lượng không quân Đài Loan". Đài Bắc được cho là yêu cầu Washington bán 66 chiến đấu cơ cho hòn đảo.

Trong khi đó, xe tăng M1 Abrams là bản nâng cấp đáng kể từ các mẫu cũ đã được tân trang.

Trung Quốc phản ứng dữ dội vụ Đài Loan muốn mua chiến đấu cơ, xe tăng Mỹ - Ảnh 1.

Bà Thái Anh Văn tại Hawaii hôm 27-3. Ảnh: AP

Yêu cầu nói trên – nếu được thông qua – có thể làm mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc thêm căng thẳng.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm tuyên bố vấn đề Đài Loan thuộc về các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, liên quan đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, không cho phép sự can thiệp từ bên ngoài. Người này cho rằng "các động thái nguy hiểm" như vậy không mang lại lợi ích cho cả đôi bên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cũng kêu gọi Mỹ ngừng bán vũ khí cho Đài Loan để tránh gây tổn hại nghiêm trọng cho sự hợp tác giữa Bắc Kinh và Washington. "Mỹ nên nhận thấy tính nhạy cảm và tác hại nghiêm trọng của vấn đề" – ông Cảnh nói thêm.

Ngoài việc đẩy mạnh mua vũ khí Mỹ, bà Thái cho biết Đài Bắc đang tăng cường hoạt động đào tạo trong bối cảnh hòn đảo chuẩn bị chuyển sang duy trì lực lượng "toàn tình nguyện viên" và tăng ngân sách quốc phòng 3 năm liên tiếp.

Phạm Nghĩa (Theo AP)