Trung Quốc phản ứng Mỹ về “nhiệm vụ bất khả thi”

Tin mới

11/04/2014 09:12

(NLĐO) - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ ngày 10-4 cho biết Washington đang trao cho Bắc Kinh "một nhiệm vụ bất khả thi" khi yêu cầu gây sức ép để Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân.

Phát biểu tại Viện Hòa bình Mỹ ở Washington, Đại sứ Thôi Thiên Khải cho hay: "Người ta hay nói Trung Quốc có ảnh hưởng thật sự với Triều Tiên và chúng tôi nên buộc Triều Tiên phải làm cái này cái kia. Nếu không, Mỹ sẽ gây tổn hại đến lợi ích an ninh của Trung Quốc. Mỹ đang trao cho chúng tôi một nhiệm vụ bất khả thi".

 

Ông Thôi Thiên Khải. Ảnh: Tân Hoa Xã
Ông Thôi Thiên Khải. Ảnh: Tân Hoa Xã

 

Theo ông đại sứ, điều này là "không công bằng, không phải là cách hợp tác có tính xây dựng".
Ông Thôi cho hay Bắc Kinh rất sốt sắng về việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và không hề muốn xảy ra chiến tranh song nước này không thể tự giải quyết mà cần sự hợp tác giữa các bên liên quan.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố nước này luôn nỗ lực không ngừng để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân. Khi được hỏi về chuyến thăm của đặc sứ Hàn Quốc Hwang Joon-kook đến Bắc Kinh ngày 11-4, ông Hồng nói: “Trung Quốc luôn giữ liên lạc thường xuyên với tất cả các bên trong đàm phán 6 bên”.

Cũng trong ngày 10-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel điện đàm cho người đồng cấp Hàn Quốc Kim Kwan-jin để bàn về các vấn đề an ninh của Đông Bắc Á và tái khẳng định sự hợp tác để đối phó với Triều Tiên.

 

Hải Ngọc (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI