"Tôi đã biết (thông báo của Tổng thống Donald Trump). Áp thuế bổ sung chắc chắn không phải là một biện pháp tích cực để giải quyết căng thẳng kinh tế và thương mại. Đó không phải là một biện pháp đúng đắn" – ông Vương nói.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1-9. Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo Washington thậm chí có thể nâng thuế lên hơn 25%, tùy thuộc vào tình hình đàm phán thương mại. Tuyên bố này được đưa ra sau khi vòng đàm phán mới nhất tại TP Thượng Hải – Trung Quốc kết thúc hôm 31-7 mà không đạt được đột phá.

Sau vòng đàm phán nêu trên, Trung Quốc tuyên bố sẽ mua thêm nông sản Mỹ dựa trên nhu cầu nội địa. Trong khi đó, Mỹ tuyên bố muốn tiến hành thêm các vòng đàm phán mới để 2 bên có thể nhất trí về "một thỏa thuận có thể thực thi được".

Trung Quốc phản ứng về tuyên bố áp thuế của ông Trump - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 2-8 chỉ trích Trung Quốc về hành vi mà ông khẳng định là "chơi xấu" suốt nhiều thập kỷ.

"Trung Quốc đã tận dụng lợi thế thương mại trong suốt nhiều thập kỷ. Đã đến lúc chấm dứt điều này" – ông Pompeo tuyên bố.

Một vài giám đốc điều hành doanh nghiệp Mỹ đã bày tỏ lo ngại về tuyên bố áp thuế bổ sung của Tổng thống Trump.

"Chúng tôi lo ngại động thái hôm nay có thể khiến Trung Quốc không muốn đàm phán tiếp, làm suy giảm hy vọng xuất phát từ vòng đàm phán thứ hai vừa chấm dứt tại Thượng Hải vào tuần này" – Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-Trung Craig Allen khẳng định.

Cao Lực (Theo SCMP)