Trung Quốc - Pháp hợp tác về năng lượng hạt nhân

Tin mới

27/03/2014 22:21

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã cùng chứng kiến việc ký kết một loạt hợp đồng hợp tác công nghiệp và thỏa thuận mua bán máy bay tổng giá trị 18 tỉ euro ở Paris hôm 26-3. Đây được coi là điểm sáng của chuyến thăm Pháp cấp nhà nước của nhà lãnh đạo Trung Quốc trong 3 ngày, từ 25 đến 27-3, kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Theo thỏa thuận ký kết giữa 2 công ty Dongfeng và PSA Peugeot Citroen ở Điện Élysée, nhà sản xuất ô tô Trung Quốc sẽ mua 14% cổ phần của nhà sản xuất ô tô Pháp. Ngoài ra, Peugeot và Dongfeng cũng có kế hoạch mở rộng dự án kinh doanh chung hiện hữu, theo đó phía công ty Trung Quốc sẽ tham gia phát triển các loại xe và công nghệ mới.

Tổng thống Pháp Francois Hollande (đứng, bên trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác Ảnh: REUTERS
Tổng thống Pháp Francois Hollande (đứng, bên trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác Ảnh: REUTERS

Phía Trung Quốc còn ký thỏa thuận mới cho phép Công ty Airbus lắp ráp loại máy bay A320 ở Thiên Tân đến năm 2025. Thêm vào đó, Trung Quốc ký hợp đồng mua 70 máy bay mới, kể cả 27 chiếc Airbus A330 trước đây đã đặt hàng nhưng bị ngưng trệ do tranh chấp về thương mại. Trung Quốc sẽ cùng với Airbus đồng sản xuất loại trực thăng EC-175 của Pháp và hợp tác chế tạo tua-bin phản lực cánh quạt với Công ty Safran (Pháp). Hãng tin Reuters cho biết lĩnh vực không gian vũ trụ hiện chiếm đến 29% tổng số lượng xuất khẩu của Pháp sang Trung Quốc. Hơn nữa, 2 bên còn ký kết các thỏa thuận về năng lượng hạt nhân và khí đốt thiên nhiên hóa lỏng.

Tổng thống Hollande tỏ ra lạc quan trước triển vọng nước Pháp thắt chặt quan hệ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Ông nhấn mạnh: “Giá trị các hợp đồng lên đến 18 tỉ euro. Điều đó có nghĩa là người Pháp có thêm việc làm, kinh tế tăng trưởng và trên hết là triển vọng trong những năm tới”.

Theo số liệu của Ngân hàng Quốc gia Pháp, vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) của Pháp ở Trung Quốc khá khiêm tốn; vào thời điểm cuối năm 2012 là 16,7 tỉ euro, chỉ chiếm 1,83% tổng FDI ở Trung Quốc. Trong khi đó, vốn đầu tư của Trung Quốc ở Pháp còn thấp hơn nữa: 4,2 tỉ euro, chiếm 0,9% tổng FDI ở Pháp.

 

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI