Hãng tin Bloomberg hôm 18-9 dẫn lời hải quan Trung Quốc cho biết nước này sẽ ngừng nhập khẩu các sản phẩm thủy sản từ công ty PT Putri Indah của Indonesia trong một tuần sau khi phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì cá đuôi xù đông lạnh.

Công ty đặt trụ sở tại tỉnh Bắc Sumatra này không trả lời khi được Bloomberg liên lạc.

Trung Quốc cấm hải sản dính virus SARS-CoV-2 từ Indonesia - Ảnh 1.

Trung Quốc cấm một số hàng nhập khẩu vì dính virus SARS-CoV-2. Ảnh: Reuters

Nhà chức trách Trung Quốc đã tiến hành điều tra thịt, hải sản, bao bì và một số hàng nhập khẩu vì cho rằng chúng đóng vai trò như nguồn lây nhiễm Covid-19 tiềm tàng kể từ tháng 6 sau khi liên tục tìm thấy dấu vết của mầm bệnh.

Tuy nhiên, chỉ có 6 trong số hơn 500.000 mẫu thử nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, theo tuyên bố của hải quan Trung Quốc đầu tháng 9.

Bắc Kinh trước đó cấm nhập khẩu các sản phẩm bao gồm thịt đông lạnh, tôm Ecuador và cánh gà Brazil vì có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy virus SARS-CoV-2 lây lan qua thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm, các nhà nghiên cứu Trung Quốc lại phát hiện ra virus này trên cá hồi ướp lạnh có thể lây lan trong hơn một tuần.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg)