Trung Quốc “phát pháo cảnh cáo Triều Tiên”

Tin mới

20/03/2013 08:35

(NLĐO) – Các nhà làm luật Trung Quốc có thể đã cảnh cáo các ngân hàng Triều Tiên: hoặc “yên phận” trong những hoạt động được cho phép hoặc bị trừng phạt nếu “vượt rào”.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 19-3 dẫn một nguồn tin ở Bắc Kinh cho biết cảnh báo trên đã được gửi đến 4 tổ chức tài chính của Triều Tiên, bao gồm: ngân hàng thương mại Tanchon, tập đoàn ngân hàng Triều Tiên Kwangson (KKBC), ngân hàng Triều Tiên Daesong và ngân hàng Golden Triangle.
 
Một vài trong số ngân hàng trên đã nằm trong danh sách trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và Mỹ với lý do tài trợ cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.
 
"Việc Bắc Kinh cấm các hoạt động trái phép của ngân hàng Triều Tiên tại Trung Quốc nằm trong kế hoạch triển khai nghị quyết trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc. Do đó, khó có thể xem đây là trừng phạt song phương mà Trung Quốc nhắm vào Triều Tiên” – nguồn tin của Yonhap nói.
 
 

Một ngân hàng của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
 
Cũng theo bài báo của Yonhap, giới chức Bắc Kinh trước nay thường mắt nhắm mắt mở bỏ qua hoạt động cho vay ngắn hạn và nhận tiền gửi tiết kiệm của các ngân hàng trên. Điều này góp phần giúp Triều Tiên tiết kiệm chi phí và có thể trao đổi ngoại tệ.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói không biết gì về thông tin trên. “Nhưng Trung Quốc là một quốc gia có trách nhiệm và luôn xử lý các vấn đề theo luật pháp Trung Quốc cũng như các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cùng quy định quốc tế” – ông Hồng nói thêm.
 
Hiện tại, Ủy ban Điều phối ngân hàng Trung Quốc và ngân hàng trung ương nước này chưa đưa ra bình luận về báo cáo trên.
 
Trong khi đó, cùng ngày 19-3, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết nước này và Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính cứng rắn hơn đối với Triều Tiên. Theo ông Suga, Nhật Bản sẽ dần thực thi các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và cân nhắc việc áp đặt các biện pháp trừng phạt tương tự như của Mỹ đối với Triều Tiên.
 
Triều Tiên đe dọa đáp trả B-52
 
Ngày 20-3, Triều Tiên cảnh báo sẽ có hành động quân sự đáp trả nếu Mỹ đưa máy bay ném bom chiến lược B-52 đến Hàn Quốc tập trận. "Nếu B-52 tái xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên, sẽ không thể tránh khỏi một sự đáp trả quân sự mạnh mẽ" - hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này nhấn mạnh  
 
Trước đó, Mỹ công bố kế hoạch đưa các máy bay B-52 từ Guam đến Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận "Đại bàng non" nhưng chưa nói rõ số lượng.
Hải Ngọc (Theo Yonhap, Reuters, KBS)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI